Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp với các nhà khoa học về phòng, chống dịch COVID-19

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp với các nhà khoa học về phòng, chống dịch COVID-19

25/09/2021

Sáng ngày 18 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các nhà khoa học về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Vũ Đức Đam (dự họp tại đầu cầu Thành phố Cần Thơ); Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ,  Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Công Thương; các chuyên gia, nhà khoa học về y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội (dự họp tại điểm cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội), Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (dự họp tại điểm cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (dự họp tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh); một số nhà khoa học (dự họp tại điểm cầu Văn phòng Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế).

Sau khi nghe Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ý kiến của các nhà khoa học và của một số đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau:

1. Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý đã có nhiều ý kiến góp ý, phản biện khoa học, sâu sắc, tâm huyết, thực tiễn, trách nhiệm với công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của các nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong gần 2 năm qua.

2. Tại cuộc họp hôm nay, các nhà khoa học đã có nhiều góp ý rất xác đáng về công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó: (1) Thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội nhanh nhất có thể, ở phạm vi nhỏ nhất có thể với các giải pháp linh hoạt, mềm dẻo; (2) Xét nghiệm thần tốc, phải nhanh hơn tốc độ lây lan của vi rút ở các vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao; xét nghiệm chủ động đáp ứng điều tra dịch tễ tại các vùng có nguy cơ (vùng vàng), vùng bình thường mới (vùng xanh) để phát hiện F0 nhanh nhất, kịp thời phân loại, cách ly, theo dõi, điều trị phù hợp, hiệu quả (thực hiện theo Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Bộ Y tế); (3) Điều trị tích cực, kịp thời, từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, để người bệnh tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất; (4) Thực hiện chiến lược vắc xin căn cơ, an toàn, hiệu quả, phải bảo đảm yêu cầu khoa học trong bối cảnh khan hiếm vắc xin (ưu tiên người 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, người tiếp xúc nhiều...); (5) Ý thức người dân về phòng, chống dịch là hết sức quan trọng; phải tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; phòng dịch là cơ bản, lâu dài, là quyết định; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch); (6) Phải bảo đảm an sinh xã hội kịp thời, đúng đối tượng.

3. Nhiều nhà khoa học thống nhất việc không thể kiểm soát dịch một cách tuyệt đối; vì vậy chúng ta thống nhất, cần phải thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh; cần có biện pháp, bước đi phù hợp để “thích ứng an toàn, linh hoạt” hoặc “sống chung” với dịch bệnh. Bộ Y tế cần tiếp thu các ý kiến và khẩn trương nghiên cứu, xác định rõ các tiêu chí thế nào là thích ứng an toàn, linh hoạt, thích ứng an toàn có kiểm soát; tiêu chí kiểm soát được dịch bệnh...

4. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, góp ý kiến, phản biện về công tác phòng, chống dịch; trước mắt, có ý kiến về Dự thảo của Bộ Y tế về nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn linh hoạt với dịch bệnh, lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại các địa phương, gửi lại Bộ Y tế để hoàn chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với diễn biến tình hình.

5. Bộ Y tế kịp thời đề xuất thực hiện việc động viên, khen thưởng các nhà khoa học, các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có thành tích trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời khẩn trương chủ trì, cùng các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất hoàn thiện các cơ chế, chính sách phù hợp đối với các nhà khoa học, các chuyên gia, đội ngũ cán bộ y tế.

 

Ban Biên tập (Nguồn: VPCP)

 

Các tin đã đưa ngày: