Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

23/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 với biến chủng Delta hiện đang gia tăng nhanh chóng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc. Công điện gửi bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thành; bộ trưởng các Bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Công điện nêu rõ, thực tiễn thời gian qua cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thực hiện của các địa phương, đặc biệt là biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng kịp thời, đúng đắn, đạt kết quả tích cực, dịch bệnh có chiều hướng giảm tại 13/23 địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu.

Công tác phòng, chống dịch bệnh covid -19 là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài

Để nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thành, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan liên quan tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng lưu ý, đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Đối với địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội (như TPHCM  các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), ngoài thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị số 16, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường… Các địa phương này phải bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương (Nguồn ảnh: Internet)

Thủ tướng yêu cầu thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp do đồng chí Chủ tịch UBND đứng đầu, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động; phân công ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn đề liên quan phòng, chống dịch trên địa bàn. Phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tùy tình hình, cần quan tâm chỉ đạo phát triển các mặt kinh tế - xã hội và các công việc quan trọng khác trên nguyên tắc bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.

Công điện nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài; không được tự mãn với kết quả phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Do đó, Thủ tướng yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các đoàn thể xã hội, tổ chức tôn giáo, các tổ chức khác và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch.

Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định, điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

Về công tác tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời việc cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không để “chặt ngoài lỏng trong”. Phải tranh thủ “thời gian vàng” giãn cách để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, không để dịch bệnh lây lan. Thần tốc xét nghiệm diện rộng được coi là then chốt để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại và điều trị hiệu quả người mắc Covid-19. Với quyết tâm giảm ca tử vong là ưu tiên hàng đầu, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở điều trị, đảm bảo đủ oxy, thuốc, trang thiết bị, nhân lực.

Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định trong phòng chống dịch COVID-19 (Nguồn ảnh: https://thanhuytphcm.vn/)

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhắc nhở, công tác bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu. Trong đó, phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế, người dễ bị tổn thương tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, hoạt động thiện nguyện, đặc biệt lưu ý không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Về vấn đề Vaccine, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh "ngoại giao vaccine" để có sớm nhất, nhiều nhất vaccine. Thủ tướng quán triệt, tổ chức tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, không phân biệt các loại vaccine; không tổ chức tiêm dịch vụ có thu tiền. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh và kêu gọi người dân "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

Tiêm vaccine là biện pháp bảo về hữu hiệu trước đại dịch (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất khác... Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giam, giữ, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội. Bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác. Giao 01 đầu mối có thẩm quyền ở các cấp chủ động cung cấp thông tin thường xuyên cho người dân về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch. Chú ý lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân; kịp thời hướng dẫn, cổ vũ, động viên để Nhân dân biết, hiểu, đồng cảm, tin tưởng và tự giác thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch. Phát huy vai trò quan trọng của toàn bộ hệ thống truyền thông, nhất là mạng lưới thông tin cơ sở. Lan tỏa những mô hình tốt, điển hình tiên tiến, cách làm hiệu quả của tổ chức và cá nhân. Kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc...

Minh Hồng (tổng hợp)

Các tin đã đưa ngày: