Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam linh hoạt và sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam linh hoạt và sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

11/10/2021

Hết thời gian giãn cách xã hội, nhưng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Ban chỉ đạo) luôn xác định nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh này luôn ở mức rất cao, nhất là đối với Viện Hàn lâm, nơi làm việc của rất nhiều các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học. Vì vậy Ban chỉ đạo đã thường xuyên sát sao hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ thị 15, 16 của Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ công chức, viên chức và toàn thể người lao động đang công tác và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam 

Trong suốt thời gian thực hiện chỉ thị 15, 16 của Chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu, hạn chế hoặc dừng hoạt động của các cơ quan, cơ sở kinh doanh, vận tải trong thời gian giãn cách xã hội…  nhiều câu chuyện xúc động của cán bộ công chức viên chức và người lao động trong việc chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 đã được công đoàn Viện Hàn lâm ghi nhận và chia sẻ.

Thời gian thực hiện giãn cách đã qua chưa lâu, nên ai cũng không thể quên những ngày tháng cả Thủ đô gồng mình chống dịch. Viện Hàn lâm cũng là một đơn vị sự nghiệp trong khối các cơ quan Trung ương, vừa thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo đúng chức năng nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, vừa phải chăm lo và chung tay vào các hoạt động chung tay cùng cộng đồng chống đại dịch, tất cả những điều ấy đều được Ban chỉ đạo thực hiện với cường độ cao, nhận được sự đồng lòng, chung tay của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn Viện Hàn lâm.

Khách đến liên hệ làm việc phải thực hiện khai báo y tế bằng cách quét mã QR ngay tại phòng bảo vệ của Viện Hàn lâm

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban Ban chỉ đạo cho biết: Dịch bệnh khiến cả xã hội bất an, cán bộ công chức viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm cũng vì thế mà phải đối mặt với nhiều khó khăn cần giải quyết. Tuy nhiên, với tinh thần chung tay chống đại dịch Ban chỉ đạo và toàn thể cán bộ công chức viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm đã luôn đồng hành tuân thủ tuyệt đối các khuyến nghị của Đảng, Nhà nước và quy định của Viện Hàn lâm trong thực hiện giãn cách và tuân thủ nguyên tắc 5K tại nơi làm việc.

Song song với đó, công đoàn các cấp của Viện Hàn lâm còn tổ chức hoạt động hỗ trợ người lao động là các công đoàn viên trẻ, đang làm việc trong chế độ hợp đồng, hay những người đang phải đi thuê nhà, những người có hoàn cảnh khó khăn… các gói hỗ trợ cả về tài chính và nhu yếu phẩm, giúp họ từng bước thích ứng được với những khó khăn phát sinh do dịch bệnh gây ra. Có thể thấy, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Viện Hàn lâm và Ban chấp hành công đoàn, Chi đoàn và các tổ chức chính trị xã hội khác của Viện Hàn lâm đã phát huy tốt vai trò của mình và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc thực hiện các hoạt động chung tay đẩy lùi đại dịch. Góp phần chia sẻ nỗi lo với lãnh đạo Viện Hàn lâm và các cấp chính quyền trên địa bàn Thủ đô, trở thành cầu nối quan trọng trong việc quan tâm, chăm lo đến từng người lao động trong toàn Viện.

Cán bộ công chức, viên chức và người lao động Viện Hàn lâm nghiêm túc thực hiện quy trình khử khuẩn trước khi vào cơ quan làm việc

Vượt lên những khó khăn do dịch bệnh mang lại, các nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị cũng bắt kịp với sự phát triển của thời đại công nghệ số. Hầu hết các sự kiện khoa học do Viện Hàn lâm hoặc các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm thực hiện đã chuyển đổi sang mô hình trực tuyến. Điều đó đã cho thấy một sự phát triển mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn, từng bước đáp ứng các yêu cầu đặt ra của thời đại mới. TS. Đặng Xuân Thanh cho hay, đây chính là những tín hiệu  mới mẻ, có ý nghĩa tích cực, góp phần hiệu quả vào mục tiêu đưa nghiên cứu khoa học gắn liền vào cuộc sống, đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và khắc phục được các rào cản do giãn cách xã hội mang lại. Đồng thời là biện pháp để hoạt động chuyên môn của Viện không bị gián đoạn, giúp cán bộ công chức, viên chức và người lao động Viện Hàn lâm dù không trực tiếp đến cơ quan làm việc vẫn đảm bảo hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian giãn cách xã hội.

Các khuyến cáo được dán tại những nơi dễ nhìn nhất giúp mọi người luôn nâng cao ý thức về đại dịch

Đây cũng là lý do, là động lực để mọi cán bộ, người lao động của Viện Hàn lâm thể hiện nhiệm cá nhân với toàn xã hội, cùng nhau nâng cao uy tín, nâng cao vị thế của Viện Hàn lâm trong hoạt động là lực lượng tri thức tiên phong cùng Thủ đô và nhân dân cả nước phòng, chống đại dịch Covid-19.

Bạn đọc đeo khẩu trang tra cứu tư liệu tại phòng đọc Thư viện KHXH, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn cầu gây ra những tổn thất hết sức nặng nề, tạo nên một khủng hoảng mới chưa từng có trong hơn 100 năm qua."Mặt dù gặp rất nhiều thách thức nhưng thời gian qua, cán bộ công chức viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm đã tích cực đóng góp vào quỹ vaccine do Mặt trận Tổ quốc phát động, chăm lo cho lực lượng tuyến đầu và bà con yếu thế" với số tiền lên tới ba trăm triệu đồng mỗi đợt - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh cho biết. Nhân dịp này, tiến sĩ, Phó Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động Viện Hàn lâm vì đã luôn đồng hành cùng Ban chỉ đạo trong mọi hoạt động, ông tin rằng, với quyết tâm, sự đồng lòng, linh hoạt, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “anh em như thể tay chân” mà toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Viện Hàn lâm khoa học xã hội nói riêng và cả nước nói chung đang thể hiện, toàn Đảng, toàn dân ta sẽ nhanh chóng vượt qua đại dịch, ổn định lại cuộc sống và phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: