Hội sách trực tuyến năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội sách trực tuyến năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

19/04/2020

Sáng ngày 19/4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 (21/4). Hội sách trực tuyến Quốc gia diễn ra tại địa chỉ book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh". Nhà Xuất bản Khoa học xã hội (đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tham gia gian hàng Hội sách online (tại địa chỉ https://book365.vn/gian-hang/nxbkhxh/) với nhiều đầu sách và chủng loại phong phú.

Tòa nhà trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam <br> Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội  

Hiểu rõ tầm quan trọng của văn hoá đọc, ngày 24 tháng 02 năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam. Từ năm 2014 - 2019, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương cả nước tổ chức thành công Ngày sách Việt Nam. Qua 6 lần tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước, trở thành nét đẹp văn hoá trong cộng đồng.

Năm nay, theo Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid - 19, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục xuất bản, In và Phát hành phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 diễn ra trong thời gian từ 19/4/2020 - 20/5/2020 trên sàn Book365.vn.

Đây là hội chợ sách trực tuyến quốc gia đầu tiên ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến hàng đầu hiện nay, được tài trợ bởi công ty Vitranet24, thương hiệu quản lý trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam như: Công nghệ tọa đàm trực tuyến, công nghệ sàn sách trực tuyến, công nghệ call chat giao tiếp mạng xã hội 4.0, với kỳ vọng thu hút tối thiểu 10 triệu lượt truy cập và hàng trăm nghìn người cùng tham gia Hội sách.

Tham gia Hội sách trực tuyến Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức có gần 50 đơn vị xuất bản và phát hành sách, với số lượng đầu sách đăng ký tham gia lên tới hơn 10.000. Những cuốn sách được bày bán tại Hội sách trực tuyến Quốc gia là sách chính hiệu, đảm bảo về chất lượng, được chiết khấu 25% so với giá bìa.

Nhà Xuất bản Khoa học xã hội, là 1 trong 22 trên tổng số 62 nhà xuất bản trong cả nước, cùng với hơn 20 công ty văn hóa phẩm và nhà sách khác tham gia Hội sách. Hội chợ sách ban đầu dự kiến được tổ chức tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên Bộ Thông tin và Truyền  thông lần đầu tiên quyết định tổ chức Hội sách trên không gian mạng Internet. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, cơ sở vật chất, nhất là cơ sở dữ liệu còn hạn chế, nhưng Nhà Xuất bản Khoa học xã hội đã nỗ lực tham gia Hội chợ với gian hàng gồm trên 100 đầu sách và các thông tin giới thiệu về Nhà Xuất bản nói riêng cũng như về Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung.

Theo thông tin, Ban tổ chức cũng đã vận động được nguồn tài trợ của một số đơn vị vận chuyển, với 20.000 đơn đặt hàng mua sách đầu tiên tại Hội chợ trực tuyến sẽ được đưa miễn phí tới tận tay người mua. Các đơn tiếp theo sẽ được hỗ trợ 30% cước phí vận chuyển.

Hội sách online nhằm mục đích góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong mùa dịch Covid - 19. Ngoài ra, mỗi cuốn sách được bán ra tại hội sách lần này sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng chống Covid - 19. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của văn hóa đọc, giúp các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành đưa được sách của mình đến bạn đọc. Những thông điệp về việc nói không với sách lậu, sách giả sẽ được đưa ra, tạo điều kiện cho nhân dân cơ hội tiếp cận kho sách chính thống, có giá trị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhận định: "Hội sách trực tuyến sẽ giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận với sách và khơi dậy tình yêu, thói quen đọc sách ngay trong những ngày cả nước phòng chống dịch Covid - 19. Đồng thời, giúp các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách mở ra hướng đi mới, đột phá phát triển thị trường sách; tạo bước tiến quan trọng giúp ngành Xuất bản bước vào ngành kinh tế số chủ động”.

Dự kiến, từ ngày 19/4/2020 đến ngày 30/4/2020, Hội sách online tại địa chỉ book365.vn sẽ diễn ra hơn 40 chương trình tọa đàm, giao lưu giữa độc giả với các tác giả, nhân vật nổi tiếng được yêu thích như: Nhà thơ Đỗ Quý Doãn, Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Thị Thu Huệ, ca sĩ Trần Thu Hà…

 

PV.

Các tin đã đưa ngày: