Suy nghĩ của những người trong cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Suy nghĩ của những người trong cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

14/03/2020

Những ngày vừa qua là thời gian khó khăn, thử thách với nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Xin chia sẻ một số cảm nghĩ với các anh chị đồng nghiệp, bạn bè và với cả những người thân đang quan tâm, lo lắng.

Trước tiên, phải khẳng định lại rằng, cho đến thời điểm này, tất cả các cán bộ của Viện Hàn lâm thuộc diện phải xét nghiệm đều đã cho kết quả âm tính. Điều này có nghĩa là những người thuộc diện này có rất ít nguy cơ nhiễm virus Covid-19 (tuy vẫn cần cách ly và theo dõi đủ 14 ngày), và càng ít nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Hiện nay, nhóm F1 vẫn đang thực hiện yêu cầu cách ly tập trung và nhóm F2 cách ly tại gia đình theo đúng qui định.

Ngay khi dịch khởi phát, Viện Hàn lâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để phòng, chống dịch bệnh như phát khẩu trang, cung cấp dung dịch rửa tay tại nơi làm việc, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn phòng dịch trước khi Hà Nội có ca lây nhiễm đầu tiên. Khi dịch bệnh bước vào giai đoạn 2, để trách nguy cơ lây nhiễm Viện Hàn lâm đã quyết định tạm dừng hoạt động 5 địa điểm làm việc trong vòng một tuần, trong đó có trụ sở chính số 1 Liễu Giai, chuyển hoạt động của Viện sang chế độ làm việc từ xa, trực tuyến.

Thành thực mà nói, việc cách ly (dù ở nơi tập trung hay tại gia đình) là biện pháp không ai mong muốn. Bởi vì, trước hết, nó làm đảo lộn cuộc sống gia đình. Sau là tạo ra những thấp thỏm, lo âu cho bản thân, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, … do có nhiều tiếp xúc gián tiếp. Chưa kể có trường hợp gặp phải những tin đồn ác ý vô căn cứ hoặc cách hành xử vô cảm, thiếu thiện chí, thái độ kỳ thị, xa lánh tại địa bàn dân cư. Quả thật, trong thời gian này ai ai cũng căng thẳng, lo lắng cho sự an toàn của gia đình, người thân của mình. Nhưng cũng chính vì thế mà càng cần sự cảm thông, sẻ chia, càng cần sống tử tế, có trách nhiệm với nhau hơn. Một cử chỉ, lời nói, ánh mắt, việc làm quan tâm, cảm thông, chia sẻ cũng đủ khiến ta ấm lòng, bình tâm hơn.

Qua những hình ảnh và câu chuyện được các anh chị trong Viện Hàn lâm chia sẻ trong những ngày vừa qua, có thể thấy điều kiện cách ly tập trung của các anh chị đều được đảm bảo tốt, mọi người đều bình tĩnh, lạc quan. Dù cho có nơi số lượng người tham gia cách ly khá đông, điều kiện vật chất còn hạn chế, nhưng việc bố trí, sắp xếp cách ly, lấy xét nghiệm của chính quyền và ngành y tế là rất trách nhiệm, hợp lý và khoa học. Sự chủ động, kịp thời, quyết liệt ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và chính quyền các cấp, cũng như sự quả cảm của các y, bác sỹ và nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đang truyền đi sự quyết tâm và lan tỏa sự vững tin cho toàn xã hội.

Từ thứ Hai tuần tới, 16/3/2020, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ trở lại hoạt động bình thường. Tập thể cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm bằng sự vững tin và tinh thần trách nhiệm cao sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng, chống dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề tài, dự án, chú trọng nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo, quyết tâm về đích đúng thời hạn.

Chúc tất cả chúng ta tuần làm việc trở lại hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn và lạc quan hơn.

 

Các tin đã đưa ngày: