Tập huấn công tác ký số phiên bản 2.0 trên Hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành tác nghiệp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Tập huấn công tác ký số phiên bản 2.0 trên Hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành tác nghiệp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

27/09/2022

Nhằm thực hiện bổ sung chức năng ký số điện tử phiên bản 2.0 trên hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành tác nghiệp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ về liên thông văn bản và phát triển nền tảng Chính phủ điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg và Nghị định số 30/2020/NĐ-CP, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin (Trung tâm) trực thuộc Viện Hàn lâm tổ chức Chương trình tập huấn ký số cho toàn thể đầu mối phụ trách CNTT của các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm.

Chương trình Tập huấn được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Trung tâm từ ngày 27-29/9/2022 và chia thành 6 đợt cho 50 cán bộ là đầu mối công nghệ thông tin của các đơn vị, đối với 03 đơn vị không có trụ sở tại Hà Nội (Viện KHXH vùng Tây Nguyên, Viện KHXH vùng Trung Bộ và Viện KHXH vùng Nam Bộ) được tổ chức tập huấn trực tuyến qua nền tảng Zoom Meeting vào ngày 28/9/2022.

 

Toàn cảnh buổi Tập huấn

Tại buổi Tập huấn, các chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin của Trung tâm đã hướng dẫn gỡ bỏ công cụ ký số phiên bản 1.0 và giới thiệu những tính năng mới của phiên bản ký số 2.0; hướng dẫn cài đặt, cấu hình bộ công cụ ký số trên hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tác nghiêp Viện Hàn lâm (Hệ thống).

Màn hình demo ký số điện tử phiên bản 2.0

Nội dung quan trọng nhất của buổi tập huấn là hướng dẫn sử dụng ký số phiên bản 2.0 trên hệ thống Quản lý văn bản vào điều hành tác nghiệp Viện Hàn lâm, bao gồm: (1) Luồng tạo dự thảo để ký số trên Hệ thống; (2) Mẫu văn bản dự thảo theo mẫu văn bản dự thảo của Ban Cơ yếu Chính phủ; (3) Hướng dẫn các thao tác và tạo dự thảo trên Hệ thống . Với mỗi thao tác, các cán bộ được tập huấn với từng vai trò là chuyên viên trình dự thảo, trưởng phòng duyệt nội dung, lãnh đạo đơn vị và văn thư.

Chuyên viên hướng dẫn trực tiếp cấu hình bộ công cụ ký số 2.0

Sau khi kết thúc chương trình tập huấn, các đầu mối công nghệ thông tin của các đơn vị có thể hướng dẫn lại cho từng vị trí, vai trò của đơn vị mình. Với cách tập huấn này, người dùng tại các đơn vị có thể chủ động tiếp cận và sử dụng phiên bản mới và mang lại hiệu quả thiết thực. Kể từ khi triển khai ký số tại Viện Hàn lâm theo Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp đã phát huy hiệu quả rõ ràng, góp phần tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí, tạo hiệu quả tích cực trong công tác cải cách hành chính ở Viện Hàn lâm. Mặc dù thời gian đầu gặp nhiều khó khăn do chưa quen với ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc và trình độ tin học của một số cán bộ còn hạn chế, tuy nhiên sau thời gian tìm hiểu, được hướng dẫn, đến nay việc gửi nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số trong đơn vị đã thuận lợi hơn, phát huy hiệu quả tiết kiệm thời gian, công sức cho đội ngũ cán bộ. Với phiên bản ký số 2.0 này dự kiến bắt đầu triển khai tại Viện Hàn lâm vào đầu tháng 10/2022, hy vọng sẽ phát huy hơn nữa hiệu quả của hoạt động ký số, chất lượng công tác văn thư sẽ không ngừng được nâng cao, góp phần thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và cải cách hành chính trong toàn Viện Hàn lâm./.

Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: