Giới thiệu phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Giới thiệu phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”

19/01/2022

Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)” do Liên minh châu Âu tài trợ, chiều ngày 18/1/2022, tại 18 Lê Phụng Hiểu, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu cùng các đối tác Trường Đại học Naple “L’Orientable” – Italia, Viện Nghiên cứu Tư vấn Phát triển, Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng tổ chức giới thiệu phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến (qua Zoom Webinar).

Tham dự buổi giới thiệu phim tài liệu có: GS.TS. Marco Abbiati, Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội; Ông Jesús Lavina, Phó Trưởng Ban, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Bà Nguyễn Hồng Anh, Cán bộ Quản lý chương trình, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; GS. Pietro Masina, Đại học Naples “L’Orientale” (Italia); Bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cao cấp, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam; TS. Vũ Minh Tiến, Viện trưởng, Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL); TS. Bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Viện Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng; PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm…

Ông Jesús Lavina, Phó Trưởng Ban, Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi giới thiệu phim tài liệu PGS.TS. Nguyễn An Hà, Điều phối viên dự án ECOW phát biểu tại buổi giới thiệu phim tài liệu <br>

Bộ phim “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”, Kịch bản: Michela Cerimele và Reparato Parsifal; Đạo diễn: Reparato Parsifal, được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân” do Liên minh Châu Âu đồng tài trợ. Nội dung của bộ phim được thực hiện dựa trên khung nghiên cứu của dự án về đời sống - việc làm của công nhân làm việc trong khu công nghiệp, trong đó chú ý đến công nhân di cư và góc độ giới trong nghiên cứu. Nội dung bộ phim được ghi hình trực tiếp từ các cuộc phỏng vấn sâu với công nhân, phản ánh chân thực những câu chuyện về cuộc sống và công việc của chính họ. Những câu chuyện trong phim cũng phản ánh rõ nét hơn bằng hình ảnh những vấn đề đã được phát hiện trong nghiên cứu thực địa của dự án được thực hiện từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020. Các kết quả nghiên cứu định lượng và định tính đã cho thấy, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, đặc biệt là công nhân di cư, còn gặp nhiều khó khăn trong công việc và đời sống, như thu nhập còn thấp, có nhiều khoản chi phí trong cuộc sống, mức độ tiết kiệm thấp, con cái phải gửi ở quê để đi học, các khoản thu nhập không chỉ cho bản thân công nhân mà còn cho nhiều người phụ thuộc, thời gian làm việc kéo dài… Đối với công nhân nữ di cư, dù họ đã chịu nhiều thiệt thòi khi phải sống xa gia đình, con cái, khi phải lao động với điều kiện nặng nhọc với chế độ ca - kíp ngày đêm thay đổi liên tục, đôi khi họ vẫn còn phải chịu những định kiến về vai trò trong gia đình. 

GS.TS. Marco Abbiati, Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phát biểu tại buổi giới thiệu phim tài liệu PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu phát biểu

Phát biểu tại buổi Giới thiệu phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”, TS. Đỗ Tá Khánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, Giám đốc Dự án ECOW, nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu đến tham dự buổi công chiếu bộ phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”, được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò của của các tổ chức xã hội và công nhân”.

TS. Đỗ Tá Khánh cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bộ phim được thực hiện và hoàn thành đã thể hiện nỗ lực rất lớn của nhóm làm phim và dự án ECOW, góp phần quan trọng và sự thành công chung của Dự án. TS. Đỗ Tá Khánh hy vọng, sau khi xem xong bộ phim, các đại biểu tham dự sẽ có những thảo luận sôi nổi, bổ ích về các câu chuyện được đề cập trong bộ phim và có được những cái nhìn sâu hơn, bao gồm cả những góc khuất, về cuộc sống và việc làm của những công nhân nữ di cư.

Giao lưu cùng với ông Reparato Parsifal, đạo diễn phim tài liệu “Câu chuyện của những nữ công nhân Việt Nam”

Thay mặt Nhóm triển khai thực hiện dự án, TS. Đỗ Tá Khánh chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Tuyên Quang, và các cơ quan hữu quan đã tạo điều kiện để đạo diễn Parsifal Reparato có thể đến Việt Nam thực hiện làm bộ phim này; Cảm ơn sự tham dự của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, cơ quan tài trợ dự án, sự tham gia tại chỗ và trực tuyến của các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động, các nhà nghiên cứu và khán giả quan tâm đến bộ phim; Cảm ơn Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và cá nhân GS. Marco Abbiati đã giúp đỡ và đồng hành tổ chức sự kiện này. TS. Đỗ Tá Khánh hy vọng Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối giúp thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa về nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italia.

 

Ban Biên tập

Các tin đã đưa ngày: