Lễ ra mắt sách Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại/《越南現代文學》(bản tiếng Trung và tiếng Đài) của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp được tổ chức long trọng tại Đài Loan
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Lễ ra mắt sách Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại/《越南現代文學》(bản tiếng Trung và tiếng Đài) của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp được tổ chức long trọng tại Đài Loan

18/12/2020

Là một trong những chuyên gia hàng đầu của nghiên cứu và phê bình văn học Việt Nam hiện đại, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp là tác giả của nhiều công trình có giá trị học thuật cao, trong đó đáng chú ý là Giọng điệu trong thơ trữ tình (Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, 2002); Vọng từ con chữ (Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2004); Thơ Việt Nam hiện đại, tiến trình & hiện tượng (Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2014). Ông được coi là nhà nghiên cứu, phê bình văn học có ý tưởng khoa học mới mẻ, lối viết tài hoa. Năm 2020, Công ty Truyền thông quốc tế Á châu, Đài Loan đã xuất bản công trình Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại của ông ra tiếng Trung và tiếng Đài (越南現代文學). Đây là công trình hiếm hoi trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về văn học Việt Nam hiện đại được dịch trọn vẹn ra tiếng nước ngoài, được coi là tài liệu giảng dạy và học tập chính thức về văn học Việt Nam hiện đại trong toàn lãnh thổ Đài Loan.

Vào hồi 14h 30 ngày 18/12/2020, Lễ ra mắt sách mới của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp đã được long trọng tổ chức tại Hội trường Quỹ giao lưu Á Châu Đài Loan. Các đơn vị phối hợp tổ chức Lễ ra mắt sách là Quỹ Giao lưu Á Châu Đài Loan, Đại học Quốc lập Thành Công, Hội Nhà văn Đài Loan, Hiệp hội văn hoá Đài - Việt. Chủ trì Lễ ra mắt sách là Giáo sư Đại học Quốc lập Đông Hoa Khang Bồi Đức. Đặc biệt, Lễ ra sách của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp có sự tham dự của GS Tiêu Tân Hoàng, Cố vấn Tổng thống Thái Anh Văn, Chủ tịch Quỹ Giao lưu Á Châu Đài Loan; GS Hứa Kiên Vinh, Trợ lý Tổng thống Thái Anh Văn, Chủ biên Thinking Taiwan Form; GS Tưởng Vi Văn, Giáo sư Đại học Quốc lập Thành Công, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam.

Bìa sách Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại  ấn bản tiếng Trung và tiếng Đài

 

 

Thông tin ấn bản tiếng Trung và tiếng Đài của cuốn Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại

 

Tên sách: 《越南現代文學》

Tổ chức dịch thuật: GS.TS Tưởng Vi Văn

Dịch giả: Tưởng Vi Văn, Thái Thị Thanh Thuỷ, Trịnh Trí Trình

Nxb: Công ty TNHH Truyền thông Quốc tế Á Châu

ISBN: 978-986-98887-2-1

 

 

Trong lời Giới thiệu sách có nhan đề Chủ thể văn học Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hoá, Cố vấn Tổng thống Thái Anh Văn, Giáo sư Tiêu Tân Hoàng khẳng định: Tôi giữ tâm thế học hỏi và góc nhìn so sánh khi đọc bản Trung văn của cuốn Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại. Lập luận tổng quát của toàn cuốn sách cho thấy, văn học Việt Nam từ đầu chí cuối luôn chú trọng chủ thể của văn học cũng như sự giao lưu với thế giới bên ngoài. Tôi đặc biệt giới thiệu cuốn sách này đến tất cả các học giả nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á".

Trợ lý Tổng thống Thái Anh Văn Hứa Kiên Vinh bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với cuốn sách. Trong lời giới thiệu có nhan đề Văn học là linh hồn của văn hoá dân tộc, ông đánh giá cao cấu trúc, nội dung của cuốn sách, đồng thời bình luận: “Văn học hiện Việt Nam đã truyền tải linh hồn và tinh thần của dân tộc Việt Nam. Vì thế, khi sau khi đọc xong cuốn Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại, chúng ta có thể hiểu được một cách đầy đủ và sâu sắc rằng sức sống của dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ đâu, từ đâu mà có.”

Giáo sư Tưởng Vi Văn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam của Đại học Quốc lập Thành Công trong lời giới thiệu đầu sách cũng nhấn mạnh: "Trên con đường phát triển của văn học, Đài Loan và Việt Nam, có thể nói chẳng khác gì anh em. Bởi cả hai nước vừa có bối cảnh lịch sử văn học tương đồng, lại có những nền văn học hiện đại có sự phát triển với những đặc trưng hoàn toàn khác biệt".

Hình ảnh tại Lễ ra mắt sách được tổ chức tại Đài Nam vào ngày 27/11/2020

 

Trước đó, vào sáng ngày 27/11/2020, Lễ ra mắt và tọa đàm giới thiệu sách Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại đã được long trọng tổ chức tại Khoa Văn học Đài Loan, Đại học Quốc lập Thành Công.

Rất nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên Đại học và nhà văn Đài Loan tham dự Lễ ra mắt sách đã đánh giá cao chất lượng khoa học, cách trình bày thuyết phục và mới mẻ của PGS. TS Nguyễn Đăng Điệp. Được biết, đây là công trình khoa học được hình thành trên cơ sở các chuyên đề về văn học Việt Nam hiện đại mà PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp đã trực tiếp giảng dạy ở nhiều trường Đại học trong cả nước và thuyết trình về văn học Việt Nam tại một số diễn đàn khoa học ở nước ngoài. Bên cạnh những hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nghiên cứu, phê bình văn học, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp là người có nhiều đóng góp nổi bật, tính đến thời điểm này, ông đã hướng dẫn hơn 20 nghiên cứu sinh và gần 100 học viên cao học bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ và Luận văn Thạc sĩ.

Sự kiện ra mắt công trình Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại của PGS. TS Nguyễn Đăng Điệp tại Đài Nam và Đài Bắc, được đông đảo học giới Đài Loan đón đợi trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp thêm một lần nữa cho thấy sức hút tự thân của văn học hiện đại Việt Nam. Đây cũng là biểu hiện sinh động về tiến trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ của văn học Việt Nam cả trong lĩnh vực sáng tác và nghiên cứu, phê bình văn học.

TS. Ngô Viết Hoàn tổng hợp và đưa tin

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: