Xuất lộ dấu tích nền móng kiến trúc giai đoạn Đại La cho đến thời Đinh - Tiền Lê ở thế kỷ thứ X tại Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Xuất lộ dấu tích nền móng kiến trúc giai đoạn Đại La cho đến thời Đinh - Tiền Lê ở thế kỷ thứ X tại Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư

05/05/2021

Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đang phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và các chuyên gia về Di sản Văn hóa thực hiện nghiên cứu khai quật khảo cổ tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).

1 trong 5 hố được phát lộ trong quá trình khai quật tại khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư

Tại đây đoàn khảo cổ đã tiến hành khai quật trên diện tích 300m2 tại vị trí quanh khu vực đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành và khu Cánh đồng Nội Trong.

Kết quả bước đầu đã tìm thấy các dấu tích nền móng kiến trúc xuất lộ trong các hố khai quật thuộc các thời kỳ khác nhau, từ giai đoạn Đại La cho đến thời Đinh - Tiền Lê ở thế kỷ thứ X tại nhiều địa điểm thuộc khu vực ngã ba sông Bôi thuộc hai huyện Nho Quan, Gia Viễn (Ninh Bình).

Những vật dụng chứng minh trước khi hình thành kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ thứ X, Ninh Bình xưa từng có một trụ sở có quy mô thời Bắc thuộc với những quan lại cao cấp từng ở vùng đất này

Tại khu vực khảo cổ, đoàn nghiên cứu đã mở 5 hố khai quật và 3 hố thăm dò, tổng diện tích 300mvà làm xuất lộ các lớp kiến trúc thời Đại La và thời Đinh - Tiền Lê nằm chồng xếp lên nhau tại nhiều vị trí.

Vật liệu xây dựng và đồ gia dụng được phát lộ trong quá trình khai quật

Nhiều di vật được tìm thấy là vật liệu xây dựng và đồ gia dụng được phát lộ đã phản ánh sinh động công cuộc dựng nước và giữ nước, đời sống văn hóa cung đình, hé mở phần nào diện mạo của một trụ sở hành chính của chính quyền Bắc thuộc và sau đó là Kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ thứ X. Đây là những chứng tích cụ thể chứng minh trước khi hình thành Kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ thứ X, vùng đất Ninh Bình xưa từng có một trụ sở có quy mô thời Bắc thuộc, và các quan lại cấp cao từng định cư tại vùng đất này.

Kết quả nghiên cứu ban đầu ghi nhận, đây là những ngôi mộ thời Đông Hán, minh chứng cho trình độ phát triển không chỉ về văn hóa, kinh tế mà còn cả về mặt chính trị của giai đoạn này.

Một vị trí khai quật gần đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Đại Hành và Cánh đồng Nội Trong được phát lộ trong quá trình khảo cổ

Đợt khai quật có ý nghĩa quan trọng không những góp phần bổ sung thêm tư liệu lịch sử, văn hóa phục vụ công tác nghiên cứu mà còn góp phần cung cấp các cứ liệu cần thiết khi tìm hiểu về Kinh đô Hoa Lư - nơi trị vì của vương triều Đinh - Tiền Lê và Lý, gắn với Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của nước ta.

Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn Viện Khảo cổ học)

 

Các tin đã đưa ngày: