Đoàn đại biểu cấp cao Viện Khoa học xã hội Việt Nam thăm và làm việc tại CHDCND Lào
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Đoàn đại biểu cấp cao Viện Khoa học xã hội Việt Nam thăm và làm việc tại CHDCND Lào

05/11/2008

Từ ngày 26 -27/6/2007, Đoàn đại biểu cấp cao Viện Khoa học xã hội Việt Nam do GS.TS Đỗ Hoài Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại CHDCND Lào, theo lời mời của Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào Xỉ Lửa Bun-Khăm.

Tham gia đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Viện Khoa học xã hội Việt Nam có PGS.TS Trần Đức Cường, Phó Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam; các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Viện trưởng, Phó viện trưởng các Viện: Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Sử học, Viện Thông tin Khoa học xã hội, …. cùng Lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của Viện .

Tại cuộc hội đàm với đoàn đại biểu Viện KHXH Quốc gia Lào do đồng chí Xỉ Lửa Bun-Khăm dẫn đầu, Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, GS.TS Đỗ Hoài Nam đã nhiệt liệt chúc mừng những kết quả quan trọng bước đầu của các bạn đông nghiệp Lào, sau ngày Viện KHXH Quốc gia Lào được thành lập lại.

Chủ tịch Viện Đỗ Hoài Nam đã thông báo với các bạn Lào về ý kiến chỉ đạo của Bộ chính trị Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, ý kiến của đồng chí thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Tấn Sang, giao nhiệm vụ cho Viện KHXH Việt Nam là đầu mối quan hệ hợp tác với các bạn Lào trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội. GS.TS Đỗ Hoài Nam khẳng định mong muốn của tập thể lãnh đạo, các nhà nghiên cứu khoa học xã hội Việt Nam sẽ hợp tác, giúp đỡ các đồng nghiệp Lào trên tinh thần quan hệ đặc biệt Việt - Lào và hy vọng Viện KHXH Quốc gia Lào sớm vượt qua khó khăn bước đầu để xây dựng và phát triển.

Viện trưởng Viện KHXH Quốc gia Lào, đồng chí Xỉ Lửa Bun-Khăm, thay mặt trên 90 cán bộ, nhân viên của Viện nhiệt liệt chào đón những người bạn, người đồng chí, các đồng nghiệp Việt Nam đến thăm làm việc tại Lào. Đồng chí đánh giá cao những đoàn công tác của Viện KHXH Việt Nam đã có mặt kịp thời, giúp đỡ có hiệu quả các đồng nghiệp Lào trong buổi đầu mới thành lập lại Viện. Chuyến thăm của đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Viện KHXH Việt Nam đến Lào lần này có ý nghĩa hơn khi 2 Đảng và nhân dân 2 nước đang chuẩn bị kỷ niệm trọng thể 2 ngày lịch sử trong quan hệ 2 nước: 30 năm ngày ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị (18/7/1977 - 18/7/2007) và 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ( 5/9/1962 - 5/9/2007).

Hai bên đã trao đổi với nhau về kết quả thực hiện những thoả thuận trong Hiệp định hợp tác giữa hai Viện, ký tại Hà Nội ngày 4/12/2005. Đặc biệt, có một số nội dung hợp tác mới được 2 bên đồng ý bổ sung vào chương trình hợp tác của năm tới và 5 năm tới. Một số đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước của các đồng nghiệp Lào được đề cập để hai bên cùng trao đổi tìm giải pháp nghiên cứu khả thi.

Trong 5 năm tới, 2 Viện KHXH của hai nước thoả thuận sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ nghiên cứu, với đối tượng và thời gian thích hợp; trao đổi thông tin, tư liệu và cùng hợp tác nghiên cứu một số đề tài khoa học cụ thể…

Trong chuyến thăm này, Viện KHXH Việt Nam cũng chính thức thông báo một lần nữa  khẳng định từ phía Việt Nam về việc sẽ giúp Lào thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thông tin - tư liệu nghiên cứu cho Viện KHXH Quốc gia Lào. Dự án trên sẽ được đưa vào kế hoạch của Uỷ ban hợp tác liên Chính phủ 2 nước vào năm 2008.

Chiều 27/6/2007 Đoàn đại biểu cấp cao Viện KHXH Việt Nam đã được đồng chí Bunnhăng Volachít, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch nước, Thường trực Ban bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào tiếp thân mật. Đồng chí Bunnhăng Volachít cảm ơn sự giúp đỡ chí tình trên tình anh em đồng chí đặc biệt mà các nhà khoa học xã hội Việt Nam đã dành cho ngành Khoa học xã hội Lào. Đồng chí cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với các nhà khoa học xã hội Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng và nhân dân giao phó.

                                                                                                                                        Hoàng Hiền

Các tin đã đưa ngày: