Hoạt động của Đề án “Nghiên cứu tổng thể văn hóa Óc Eo Nam bộ”
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Hoạt động của Đề án “Nghiên cứu tổng thể văn hóa Óc Eo Nam bộ”

05/07/2016

Trong khuôn khổ Đề án "Nghiên cứu tổng thể văn hóa Óc Eo Nam bộ", từ ngày 30/6 đến 2/7 năm 2016, đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng của hai tỉnh An Giang và Kiên Giang.

Toàn cảnh buổi làm việc       Đoàn làm việc tại địa phương

Tham gia đoàn công tác  có ThS. Nguyễn Thủy Lan, Phó Trưởng ban, Ban Kế hoạch – Tài Chính; PGS.TS. Bùi Chí Hoàng, Chuyên gia khảo cổ học, Nguyên Phó Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ; ThS. Nguyễn Khánh Trung Kiên, Giám đốc và ThS. Nguyễn Quốc Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện KHXH vùng Nam Bộ. Được sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế tại các địa điểm dự kiến thực hiện dự án là Thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Đoàn công tác bước đầu đã thống nhất về nội dung công việc và kế hoạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang và UBND tỉnh Kiên Giang trong thực hiện đề án nghiên cứu. Lãnh đạo hai tỉnh đều nhất trí rằng việc tiếp tục khai quật, sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ và bảo tồn di tích, di vật của văn hóa Óc Eo sẽ góp phần cung cấp căn cứ khoa học làm sáng tỏ về quá trình khai phá, mở mang và phát triển vùng đất Nam Bộ từ niên đại hơn một ngàn năm trước đây. Nội hàm của Văn hóa Óc Eo chứa đựng những giá trị lớn cả về vật chất và tinh thần, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của vùng Nam Bộ hiện nay. Các phát kiển mới từ công tác khảo cổ dự kiến sẽ đem lại những đóng góp quan trọng, khẳng định văn hóa Óc Eo là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          ThS. Nguyễn Thủy Lan

 

Các tin đã đưa ngày: