Lễ ra mắt Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Lễ ra mắt Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

18/06/2015

Thực hiện Quyết định số 1262/QĐ-TTg ngày 28 tháng 7 năm 2014 Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam và Quyết định số 238/QĐ-TTg ngày 15 tháng 2 năm 2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, ngày 18 tháng 6 năm 2015, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam.

Đồng chí Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ ra mắt Hội đồng <br>Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam   GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Lễ ra mắt Hội đồng <br>Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Tới dự Lễ ra mắt có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chỉ đạo Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam và các thành viên Hội đồng; đại biểu của các Bộ, ngành tham soạn, chỉ đạo và tổ chức công tác biên soạn: Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, hai Viện Hàn lâm, hai đại học quốc gia; chuyên gia của nhiều lĩnh vực chuyên ngành của 35 tập của Bộ Bách khoa toàn thư đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước, từ các viện chuyên ngành của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Vũ Đức Đam bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam chính thức được triển khai, tiếp nối mạch nghiên cứu, công bố các tri thức bách khoa được thực hiện bởi các bậc đại nho thời trung đại đến các nhà khoa học hiện nay. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự lo lắng trước những yêu cầu đặt ra cho bộ Bách khoa thư là cơ bản, chuẩn mực, dân tộc, khoa học, hiện đại mà các nhà khoa học cần phải nỗ lực để đạt được; đồng thời,hy vọng rằng các nhà khoa học sẽ nỗ lực thực hiện với trách nhiệm cao nhất với đất nước.

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã phát biểu cảm ơn và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nhất trí về những yêu cầu cao đối với bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam. Đồng thời, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cũng thể hiện quyết tâm của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với tư cách là đầu mối tổ chức, huy động các nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước để hoàn thành bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam với chất lượng cao nhất.

Toàn cảnh Lễ ra mắt Hội đồng Chỉ đạo biên soạn <br>Bách khoa toàn thư Việt Nam   Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam <br>chụp ảnh lưu niệm

Sau Lễ ra  mắt, Hội đồng chỉ đạo đã họp phiên thứ nhất để bàn về quy chế hoạt động của Hội đồng, cách thức tổ chức công việc biên soạn bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đã nhất trí, Hội đồng sẽ hoạt động và điều hành công việc theo phương châm khoa học, dân chủ, công khai với cơ chế mở với cộng đồng để vừa thể hiện trách nhiệm cao nhất của các thành viên Hội đồng chỉ đạo, vừa tận dụng tối đa sự tham gia đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, của mọi người Việt Nam trong và ngoài nước ngay trong quá trình biên soạn các tập. Đồng thời, các thành viên Hội đồng đã thể hiện sự đồng thuận cao với Chủ tịch Hội đồng về mục đích biên soạn bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam đảm bảo hài hòa tính phổ biến và tính chuyên sâu, tính cơ bản và tính cập nhật của các tri thức được biên soạn nhằm giới thiệu tới độc giả các tri thức cơ bản nhất về đất nước, con người, lịch sử, xã hội, văn hoá, khoa học, công nghệ của một đất nước và thế giới./.

PGS.TS. Trần Thị An

Các tin đã đưa ngày: