Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN – EU 2016 (STI Days 2016)
  • 3.1 top logo - tin tuc hoat dong khoa hoc

Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN – EU 2016 (STI Days 2016)

17/05/2016

Ngày 10/5 tại Hà Nội Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và dự án SEA-EU-NET tổ chức sự kiện Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 (the ASEAN – EU STI Days). Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực ASEAN và EU.

Khu trưng bày của Viện Nghiên cứu Châu Âu tại Triển lãm

STI Days 2016 thu hút 600 đại biểu tham dự, với 22 hội nghị/hội thảo khoa học, triển lãm đổi mới sáng tạo và nhiều hoạt động khác kéo dài trong ba ngày từ ngày 10/5 đến 12/5/2016. Cụ thể, các hoạt động chính của STI Days 2016 gồm: Phiên họp toàn thể về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ASEAN-EU; Các hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề có sự quan tâm chung giữa hai khu vực như y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp,… Đây cũng là những vấn đề cấp bách hiện nay ở Việt Nam; Các phiên thảo luận bàn tròn về đổi mới sáng tạo của các chuyên gia, tập trung vào các yếu tố thành công chính trong hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp/doanh nghiệp; Các phiên họp nhằm cung cấp thông tin và đào tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ về các cơ hội tài trợ và nghiên cứu tại Liên minh Châu Âu; Triển lãm về đổi mới sáng tạo với mục đích quảng bá năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các quốc gia ASEAN đối với các đối tác tại EU, đồng thời giới thiệu những dự án hợp tác thành công về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU. Bên cạnh các hội nghị/hội thảo, triển lãm, STI Days 2016 còn có các hoạt động bên lề như Cuộc thi viết báo/áp phích dành cho các nhà khoa học trẻ; các sự kiện liên kết các nhà khoa học có mối quan tâm chung trong STI Days 2016; và một số chuyến đi thực tế, đến thăm các tổ chức nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực Hà Nội.

Sự kiện STI Days 2016 là diễn đàn dành cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; các nhà hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các công ty đổi mới sáng tạo và các bên liên quan khác đến từ các quốc gia thuộc khối ASEAN và EU xích lại gần nhau, cùng tăng cường hợp tác khoa học. Sự kiện mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm, đồng thời đây cũng là cơ hội để tăng cường hội nhập, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng.

Các ấn phẩm Viện Nghiên cứu Châu Âu trưng bày tại Triển lãm       Đại diện Viện Nghiên cứu Châu Âu tham dự Hội thảo

Tham gia triển lãm tại Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN – EU 2016, Viện Nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã mang đến những ấn phẩm như sách; tạp chí; các kết quả của những dự án hợp tác quốc tế giữa Viện và các đối tác ở EU và ASEAN. Triển lãm tại STI Days 2016 cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu và quản lý của Viện Nghiên cứu Châu Âu có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU và khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Châu Âu cũng mong muốn nhân cơ hội này, Viện sẽ là một cầu nối gắn kết với các đối tác trong khối ASEAN để thành lập nên mạng lưới nghiên cứu Châu Âu ở Đông Nam Á. 

Sau ba ngày làm việc sôi nổi ASEAN-EU STI Days 2016 đã kết thúc tốt đẹp. Sự kiện lần này sẽ củng cố nền tảng nhằm khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung, góp phần thúc đẩy nền khoa học và công nghệ ASEAN phát triển bắt kịp với trình độ thế giới.

 

Tin và ảnh: Nhóm thành viên tham dự STI Day 2016, Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

Các tin đã đưa ngày: