“Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội”
  • 3.6 top logo - hoat dong thong tin thu vien tap chi

“Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội”

18/05/2022

Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/05 và hưởng ứng ngày Sách Việt Nam, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” từ ngày 17 đến 21/05/2022 tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Có rất nhiều hoạt động đặc sắc được diễn ra trong khuôn khổ triển lãm nhằm hướng đến mục tiêu: Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ đổi mới sáng tạo, nâng cao văn hóa đọc và tăng cường nhận thức công chúng về vai trò của tài liệu khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu chào mừng triển lãm, ông Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, hạ tầng về thông tin KH&CN là một trong những yếu tố tiên phong được ưu tiên đầu tư, kiến tạo để phục vụ cho sự phát triển của nền KH&CN của bất cứ quốc gia nào. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tạo hành lang hỗ trợ đảm bảo đáp ứng ngưỡng thông tin cơ bản cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó,  cùng với chuyển đổi số, nền tảng tương tác và kiến tạo thông tin KH&CN không chỉ đến từ các nhà xuất bản, các đơn vị cung cấp thông tin mà độc giả, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động này.

Thứ trưởng Bộ KH&CN ông Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại Lễ khai mạc triển lãm, ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia mong muốn bạn đọc có thể tận dụng được tối đa kho tàng tri thức đồ sộ của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh; nâng cao dân trí và đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Triển lãm diễn ra là một hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích, tôn vinh văn hóa đọc; tôn trọng bản quyền tác giả, nâng cao hiểu biết của các tầng lớp nhân dân hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Thông qua việc trưng bày hàng trăm đầu sách, tạp chí có giá trị cao về các lĩnh vực KH&CN. Triễn lãm đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, quảng bá tới đông đảo công chúng nguồn tài liệu khoa học và công nghệ quý giá hiện có tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trực tuyến với hàng chục triệu bài báo khoa học trong nước và quốc tế.

Q, Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học xã hội, ông Phạm Minh Phúc (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự Triển lãm tại gian trưng bày của Nhà xuất bản

Nhà xuất bản Khoa học xã hội đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng tham gia hoạt động trưng bày tại Triển lãm với rất nhiều đầu sách liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Tổng không gian trưng bày tại Triển lãm có khoảng 2.000 cuốn sách, tạp chí và báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học chia thành các lĩnh vực: khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và khoa học nhân văn.

Điểm nhấn của của triển lãm lần này là không gian trải nghiệm về sách gắn với công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo. Hơn nữa, triển lãm còn là nơi trưng bày và giới thiệu một số nguồn tài liệu quý hiếm Sách cổ về địa chất, nông nghiệp, động thực vật, khí hậu có liên quan trực tiếp đến sự phát triển khoa học và công nghệ, kinh tế - xã hội Đông Dương những năm đầu thế kỷ XX.

Triển lãm còn có các gian hàng của các công ty, nhà sách, nhà xuất bản lớn trong nước như: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Chính trị quốc gia Sự thật…

Được biết, năm 2022 là năm tiếp theo Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Triển lãm sách KH&CN và tiếp tục trong quá trình thực hiện đề án của Chính phủ về chuyển đổi số ngành thư viện. Triển lãm cũng là dịp để chia sẻ các nguồn tin điện tử về KH&CN trong nước cũng như quốc tế. Tại đây, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và công chúng yêu khoa học có thể trực tiếp trải nghiệm việc khai thác các CSDL như: ScienceDirect, Springer Nature, Sage, IEEE, ProQuest Central...

Cũng tại Triển lãm đã diễn ra Hội thảo "Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín" với sự tham gia của hơn 750 đại biểu tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia và các điểm cầu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng.

Toàn cảnh buổi Lễ

Triển lãm sẽ tiếp tục đón khách tham quan đến ngày 21/5/2022 tại số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, với mục tiêu tiếp tục thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên cùng đông đảo công chúng tới tham quan để có cơ hội mở rộng kiến thức cũng như trải nhiệm những tiện ích từ các nền tảng kĩ thuật số trong việc phổ rộng kiến thức khoa học, đưa khoa học trở thành kiến thức phổ thông, đi sâu vào cuộc sống, thúc đẩy đam mê sáng tạo, nghiên cứu, làm giàu kiến thức toàn dân… Tại Triển lãm, Ban Tổ chức cũng trao tặng quyền truy cập miễn phí các cơ sở dữ liệu KH&CN quốc gia và quốc tế của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia tới toàn thể công chúng yêu khoa học.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: