Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (1995 – 2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
  • 3.6 top logo - hoat dong thong tin thu vien tap chi

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (1995 – 2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

20/07/2015

Chiều ngày 20/7/2015, tại Hội trường 3D, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1995 – 2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm có: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Phạm Văn Đức, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các cục, vụ, viện, trường thuộc các bộ (Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Bộ Thông tin truyền thông…); đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các cộng tác viên của Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc cùng đông đảo cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

Tại Lễ kỷ niệm, GS. TS. Đỗ Tiến Sâm, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc đã tổng kết chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc được thành lập theo Quyết định số 43/KHXH-TC ngày 14/2/1995 của Giám đốc Trung tâm KHXH & NV Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) với tôn chỉ mục đích hướng tới là: Công bố những công trình nghiên cứu về Trung Quốc trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội, chính sách đối ngoại của Trung Quốc và quan hệ Trung – Việt, qua đó cung cấp luận cứ khoa học cho các cơ quan hoạch định chính sách của nhà nước, cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và tất cả độc giả quan tâm tìm hiểu về Trung Quốc. Kể từ số đầu tiên ra mắt bạn đọc ngày 7/6/1995 đến tháng 6/2015, Tạp chí đã xuất bản được 166 kỳ với hơn 1.400 bài báo khoa học, hơn 15.600 trang in.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí đã trưởng thành, vững mạnh và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Chỉ riêng trong 5 năm (2010-2014), Tạp chí đã đăng tải 496 bài báo khoa học khác nhau, phân tích, đánh giá và nêu ra những bài học kinh nghiệm từ sự phát triển của Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa…; khẳng định chủ quyền lịch sử Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tạp chí luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, không mắc sai phạm về chính trị đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Với những thành tích đã đạt được, Tạp chí đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba (2015); Chủ tịch Viện Hàn lâm tặng Cờ thi đua (2012) và nhiều cá nhân nhà báo, tổng biên tập của Tạp chí đạt nhiều danh hiệu cao quý khác do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng tạp chí trong thời gian tới, ngoài kiên trì thực hiện tôn chỉ mục đích đề ra, Tạp chí tiếp tục đăng tải những bài báo khoa học về Trung Quốc trên các lĩnh vực, tập trung vào 3 chủ đề nghiên cứu chính: (1) Nhận diện sự phát triển của Trung Quốc; (2) Dự báo sự phát triển của Trung Quốc; (3) Nghiên cứu và dự báo quan hệ Trung Quốc – Việt Nam.

 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Huân chương Lao động
Hạng Ba cho Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc

Trong không khí trang trọng và ấm áp, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Tạp chí về những thành tích xuất sắc trong 20 năm xây dựng và phát triển.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những thành tích cũng như nỗ lực vươn lên không ngừng của Tạp chí trong 20 năm qua. Tạp chí đã và đang từng bước trưởng thành và khẳng định vị trí thông qua việc phản ánh những nội dung toàn diện trên nhiều lĩnh vực (kinh tế, chính trị, văn hóa- xã hội, môi trường), đặc biệt là quan hệ Trung – Việt và những vấn đề mang tính thời sự (bảo vệ chủ quyền, biển đảo của đất nước). GS. Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng đánh giá cao công tác xây dựng và bồi dưỡng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ Tạp chí, xây dựng mạng lưới cộng tác viên và phát huy vai trò của các nhà nghiên cứu cùng đội ngũ biên tập chuyên nghiệp trong việc đóng góp những bài viết có chất lượng.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng mong muốn Tạp chí trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì những thành tựu đã đạt được, nâng cao chất lượng Tạp chí, mở rộng phạm vi phản ánh (thông qua các số chuyên đề) cũng như ngôn ngữ thể hiện (tiếng Anh, tiếng Trung), góp phần phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã được nghe nhiều phát biểu chân thành của lãnh đạo Tạp chí, đại diện cộng tác viên. Đây cũng là dịp tri ân đối với tập thể và cá nhân đã cộng tác, giúp đỡ Tạp chí trong 20 năm qua, tiếp tục sánh bước và xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và thành công trong những giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: