Tọa đàm “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” và ra mắt cuốn sách cùng tên
  • 3.6 top logo - hoat dong thong tin thu vien tap chi

Tọa đàm “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” và ra mắt cuốn sách cùng tên

14/11/2015

Nhằm mục đích tìm hiểu về vai trò của nhà lãnh đạo Park Chung Hee trong quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc cũng như tìm kiếm bài học cho Việt Nam, sáng ngày 12/11/2015, tại trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng (IRSD) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC), Công ty Sách Alpha (Alpha Books), Tổ chức phi chính phủ Crestcom - Trường đào tạo kỹ năng lãnh đạo và quản lý trực quan tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” và ra mắt cuốn sách cùng tên.

Tham dự Tọa đàm có: TS. Nguyễn Đình Chúc, Phó Viện trưởng IRSD; Ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc VICC, Chủ tịch HĐQT Alpha Books; Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; TS. Jae Hoon Rhee, Giáo sư Trường Nghiên cứu Lãnh đạo Park Chung Hee và Saemaul, Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp cao Hàn Quốc cùng các cán bộ, chuyên gia nghiên cứu đến từ IRSD và các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

    <br>Trang bìa ấn phẩm

Tại Tọa đàm, các diễn giả cùng nhau phân tích và lý giải vấn đề về trường hợp của Nam Triều Tiên (Hàn Quốc hiện tại) giai đoạn những năm 60 của thế kỷ XX, đó là: Tại sao từ một quốc gia vừa trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt với dân số thưa thớt, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn dưới sự lãnh đạo của Park Chung Hee lại có thể trở thành một cường quốc với hàng loạt các doanh nghiệp đẳng cấp toàn cầu, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và công nghiệp hóa nhanh chóng? Đằng sau câu chuyện chuyển mình thần kỳ của Hàn Quốc cũng là bức chân dung về cuộc đời và sự nghiệp của Park Chung Hee, Tổng thống thứ ba của Hàn Quốc, tại nhiệm trong 04 nhiệm kỳ (từ tháng 12/1963 đến khi bị ám sát vào ngày 26/10/1979). Tên tuổi Park Chung Hee gắn liền với công cuộc hiện đại hóa Hàn Quốc nhờ đường lối phát triển kinh tế lấy xuất khẩu làm chủ đạo.

Cũng trong khuôn khổ Tọa đàm, Alpha Books đã giới thiệu cuốn sách “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc". Đây là lần đầu tiên một tác phẩm đồ sộ và hấp dẫn, mô tả chi tiết, đầy đủ về Park Chung Hee và những sự kiện, hành động và chuyển biến ở đất nước Hàn Quốc dưới thời của ông được xuất bản tại Việt Nam vào tháng 8/2015. Cuốn sách được trình bày trong 5 phần với 19 chương không chỉ mang đến cho độc giả những góc nhìn đa chiều về chân dung một nhân vật kiệt xuất mà còn giúp bạn đọc hiểu rõ cách thức mà Hàn Quốc đã phát triển để trở thành một cường quốc kinh tế mạnh mẽ như ngày nay.

Những chia sẻ của các diễn giả tại Tọa đàm đã khơi gợi lên nhiều ý tưởng mới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Theo đó, 3 chương trình lớn nhất của Việt Nam: xóa đói giảm nghèo, nông thôn mới, chương trình phát triển đồng bào dân tộc đều thống nhất lấy cách tiếp cận huy động nhân dân xây dựng nội lực cộng đồng để làm sức mạnh chính. Đây là một ý tưởng mà Việt Nam học hỏi từ Hàn Quốc.

Có thể nói, cuốn sách “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” cùng với những trao đổi, thảo luận của các diễn giả tại Tọa đàm sẽ là nguồn thông tin quí, cung cấp những bài học thiết thực cho các cá nhân, tổ chức quan tâm và tìm kiếm lời giải cho vấn đề phát triển và ổn định về kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng trong công cuộc hiện đại hóa đất nước Việt Nam, hướng tới tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong tương lai.  

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: