Bế mạc Hội thảo Thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 58 tại Hà Nam
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Bế mạc Hội thảo Thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 58 tại Hà Nam

03/11/2023

Sau 2 ngày làm việc, sáng ngày 3/11/2023, Hội thảo Thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 58, năm 2023 tại tỉnh Hà Nam đã kết thúc và thành công tốt đẹp.

Hội thảo Thông báo khảo cổ học (KCH) lần thứ 58 đã nhận được 456 bài tham luận, trong đó có 10 bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu trung ương và địa phương, 75 bài KCH Tiểu ban Tiền sử, 54 bài Tiểu ban KCH Sơ sử và Nhà nước sớm,  253 bài Tiểu ban KCH Lịch sử, 49 bài Tiểu ban KCH Champa – Óc Eo, 15 bài Tiểu ban KCH dưới nước.

PGS.TS. Bùi Văn Liêm, nguyên Phó Viện trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo Cổ học phát biểu tại phiên bế mạc

Tại các buổi thông báo và thảo luận, các tiểu ban đã đi sâu thảo luận những vấn đề liên quan đến từng di tích như: địa tầng, niên đại, chủ nhân, các mối quan hệ văn hóa, nhận diện giá trị lịch sử, văn hóa, những đóng góp của KCH với bảo vệ, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận

Về KCH tiền sử, Hà Nam có một bài thông báo về người cổ đại phát hiện tại hang đội 4 tại vùng lõi quần thể Danh thắng Tam Chúc. Tại hố khai quật H1, Bảo tàng Hà Nam phối hợp với Viện KCH đã phát hiện 3 mộ táng của trẻ em và người trưởng thành, là mộ cải táng và dạng mộ song táng được chôn theo tư thế nằm co bó gối. Đây là lần đầu tiên phát hiện di cốt người có lịch sử cách ngày nay khoảng 1 vạn năm.

TS. Hà Văn Cẩn – Phó Viện trưởng phụ trách Viện KCH, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu bế mạc

Kết luận các buổi thông báo và thảo luận của các tiểu ban, TS. Hà Văn Cẩn – Phó Viện trưởng phụ trách Viện KCH, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo cho biết: Với số lượng thông báo trên, cho thấy hoạt động KCH Việt Nam các năm 2022 – 2023 diễn ra sôi nổi, đều khắp trên cả nước và đạt hiệu quả cao. Nhiều thông báo được thực hiện  công phu, nghiêm túc có nội dung phong phú. Đó là những tư liệu góp phần nhận thức rõ hơn diễn trình lịch sử dân tộc Việt Nam, quá trình phát triển con người Việt Nam. Đồng thời đây cũng là cơ hội để hướng tới các chương trình hợp tác, góp phần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc.

Quang cảnh phiên bế mạc

PV.

 

Các tin đã đưa ngày: