Hội thảo Phát triển tương lai số bền vững tại Việt Nam
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo Phát triển tương lai số bền vững tại Việt Nam

19/03/2024

Ngày 18/3/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit (DCCI Summit 2024) với chủ đề “Phát triển tương lai số bền vững”. Hội nghị này nhằm mục tiêu phát triển thị trường Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây cũng như trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Hội nghị DCCI Summit 2024 thảo luận xoay quanh nhiều nội dung tổng quan. Trong phần chuyên đề, được chia thành 3 phiên gồm Data Center Room (phiên Trung tâm dữ liệu), Cloud Room (phiên Điện toán đám mây) và AI Room (phiên Trí tuệ nhân tạo).

Tại phiên Trung tâm dữ liệu, bên cạnh những thông tin về thị trường, xu hướng xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu trên thế giới, các chuyên gia chia sẻ về giải pháp cho rack mật độ công suất cao phục vụ nhu cầu hạ tầng cho ứng dụng AI, hay những thách thức khi đưa trung tâm dữ liệu của Việt Nam ngang tầm thế giới, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế và tính bền vững.

Trong khi đó, phiên Điện toán đám mây xoay quanh nhiều nội dung về việc triển khai điện toán đám mây vào những lĩnh vực thực tế: Điện toán biên ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực (tài chính ngân hàng, sản xuất, y tế, bán lẻ, thương mại điện tử,...); Nền tảng quản trị dữ liệu tự động trên đám mây lai; Đa đám mây và đám mây lai; Cloud FinOps; Chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu; Giải pháp tối ưu và quản trị hệ thống; Sử dụng công nghệ AI trong phân tích hành vi và tự động hóa quy trình.

Quang cảnh Hội nghị

Theo các chuyên gia, thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây Việt Nam tuy được đánh giá là tiềm năng, nhưng vẫn đi sau nhiều nước trong khu vực. Xét về quy mô thị trường, chỉ bằng 1/15 Singapore, 1/5 Indonesia và Malaysia và cũng chỉ  bằng trên 50% so với một số nước trong khu vực.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Viettel IDC cho biết, dịch vụ trung tâm dữ liệu (DC) đang có sự dịch chuyển từ thị trường sơ cấp (các nước phát triển) về các thị trường thứ cấp (các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam) và dự báo sẽ có sự tăng trưởng bùng nổ. Hiện nay, quy mô thị trường DC toàn cầu xấp xỉ 70 tỷ USD trong năm 2023 và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định xấp xỉ 14,7% trong 10 năm qua. Dự báo, mức độ tăng trưởng này sẽ kéo dài tới 2030. Tại Việt Nam, dự báo quy mô thị trường DC đến 2030 đạt 1,266 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân 10,8% mỗi năm.

Cũng theo ông Hoàng Văn Ngọc, trong các năm 2020-2023, dịch vụ DC tại các nước Indonesia, Malaysia tăng trưởng 6 lần, còn Việt Nam chỉ tăng trưởng 1,5 lần. Về nguyên nhân ông Ngọc cho biết, Việt Nam có các động lực để phát triển thị trường này nhưng lại tăng trưởng chậm hơn các nước trong khu vực, bắt nguồn từ một số rào cản nhất định. Một trong số đó là kết nối cáp quang biển vừa thiếu, vừa không ổn định khiến dịch vụ DC của Việt Nam chưa bùng nổ như kỳ vọng.

Thị trường điện toán đám mây châu Á - Thái Bình Dương được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất cho tới 2030 nhờ quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Cùng với đó, nhận thức rõ ràng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, đơn vị.

Tại thị trường Việt Nam, dự báo quy mô dịch vụ Cloud Computing sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ USD vào năm 2030. Ông Ngọc cho biết, hiện quy mô thị trường Cloud Computing ở Việt Nam cũng chỉ bằng trên 50% so với một số nước ở khu vực. Song Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 3 khu vực châu Á (tăng 19% năm 2023) và dự báo đến năm 2030 Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 11-12%/năm. Báo cáo của Viettel IDC cũng cho biết, cả 2 dịch vụ DC và Cloud Computing thị phần lớn vẫn trong tay các doanh nghiệp nước ngoài; song vẫn có cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, nhất là khi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã ban hành hành lang pháp lý quy định rõ về sử dụng bảo vệ dữ liệu cá nhân… Do vậy, việc phát triển các dịch vụ này phải bảo đảm các tiêu chuẩn, quy định về giảm carbon, khí thải... theo các cam kết COP 26.

Theo đại diện Viettel, cùng với 13 DC với tổng công suất 106 Megawatt (MW) thì trong tháng 4-2024, Viettel sẽ khai trương thêm một DC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) có công suất 25 MW, bảo đảm các tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng sạch, cùng với đó là tích hợp AI để vận hành. Đến năm 2030, Viettel sẽ xây dựng 2 DC lớn khác (Mega DC) tại Hà Nội và TPHCM với tổng công suất 45 MW.

Đáng chú ý, khác với những năm trước, DCCI Summit 2024 đưa vào một chủ đề đang được nhắc đến trên thế giới đó chính là Trí tuệ nhân tạo (AI). Tại phiên AI, những chuyên gia đến từ các hãng công nghệ có tên tuổi trên thế giới và Việt Nam như: Qualcomm, Radware, Viettel AI bàn luận về trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng thực tiễn, phương án triển khai tối ưu tại Việt Nam; AI trong tấn công và phòng thủ an toàn thông tin; Ứng dụng AI trong chiến lược marketing và bán hàng, cho đến cơ sở hạ tầng AI hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí – chìa khóa cho sự phát triển trong kỷ nguyên AI.

Bên cạnh các phiên chuyên đề nội dung, khách mời cũng có cơ hội tham quan và trải nghiệm khu vực gian hàng của các hãng công nghệ lớn, giao lưu cùng Human AI - Vi An của Viettel và khám phá trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế của Viettel IDC dành cho AI qua công nghệ thực tế ảo (VR). Đây là trung tâm dữ liệu có công suất lớn nhất tại Việt Nam.

Tại phiên hội thảo “CxO Roubtable: Green Tech for Green Future” diễn ra vào buổi chiều, các chuyên gia tư vấn của Viettel và các doanh nghiệp quốc tế đã chia sẻ về những xu hướng công nghệ xanh trên thế giới, và ứng dụng thực tế cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê, quy mô thị trường Trung tâm dữ liệu toàn cầu xấp xỉ 70 tỷ USD trong năm 2023, duy trì tốc độ tăng trưởng kép ổn định 10 năm qua xấp xỉ 14,7% kéo dài tới 2030.

Châu Á Thái Bình Dương (APAC) hiện là khu vực có tốc độ phát triển Trung tâm dữ liệu cao hơn hẳn các khu vực khác. Quy mô của APAC đạt giá trị khoảng 30 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép đạt 18,9% tới năm 2028. Trong đó, dự báo quy mô Trung tâm dữ liệu thị trường Việt Nam đến 2030 đạt 1.266 triệu USD, tốc độ tăng trưởng kép bình quân 10,8%.

Trong khi đó, thị trường đám mây Châu Á Thái Bình Dương được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất cho tới 2030 nhờ quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ, các sáng kiến và hỗ trợ của chính phủ, nhận thức rõ ràng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, các khoản đầu tư ngày càng tăng cho cơ sở hạ tầng CNTT, sự chuyển dịch công nghiệp vào các thị trường mới nổi nằm trong khu vực, sự tập trung và tăng trưởng các ngành CNTT. Tại thị trường Việt Nam, dự báo quy mô dịch vụ Điện toán đám mây đạt hơn 1.200 triệu USD vào năm 2030.

PV.

 

Các tin đã đưa ngày: