Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pakistan”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pakistan”

09/11/2022

Năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam - Pakistan (8/11/1972-8/11/2022), là cột mốc thời gian để hai nước cùng nhau ôn lại quá khứ, đánh giá thực tại và vững bước hướng tới tương lai, nhằm góp phần tăng cường hiểu biết về quan hệ hợp tác, ngày 08/11/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pakistan. Hội thảo diễn ra hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam và Lào phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Hội thảo vinh dự được đón tiếp Bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam và Lào; Bà Lê Thị Thu Hằng, trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam; Ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Nam Á, Thái Bình Dương; Ông Aizaz Ahmed Chaudhary, Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược Islamabad, cựu Ngoại trưởng Pakistan; Ông Nadeem Riaz, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Khu vực và nguyên Đại sứ Pakistan tại Italia và Thụy Điển; Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pakistan… Tham dự hội thảo có TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách VIISAS; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng VIISAS cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan, viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Từ thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972 đến nay, quan hệ Việt Nam – Pakistan đã không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tiến hành thăm viếng lẫn nhau và đạt được những nhận thức chung quan trọng nhằm thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt. Nửa thế kỷ qua đã chứng kiến sự phát triển không ngừng, hợp tác sâu rộng và hiểu biết lẫn nhau giữa Pakistan và Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ kinh tế- thương mại Việt Nam- Pakistan đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận. Kể từ tháng 1/2014, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng từ 331 triệu USD lên 644 triệu USD vào năm 2016, tăng trung bình gần 32%. Năm 2021, mặc dù các nước chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra nhưng kim ngạch vẫn đạt 794 triệu USD, cao nhất trong lịch sử hợp tác thương mại giữa hai nước. Một điểm mới là trong những năm gần đây là nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã bắt đầu được quan tâm và triển khai những dự án đầu tư lớn vào Pakistan, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, hai nước đã bàn nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác về nông, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, sản xuất thiết bị điện, lắp ráp ôtô, du lịch, xâu dựng, công nghệ thông tin…Ngoài hợp tác song phương, hai nước còn tích cực đẩy mạnh sự hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức đa phương trong và ngoài khu vực.

TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách VIISAS phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Phạm Cao Cường nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự. Phó Viện trưởng VIISAS nhấn mạnh, bối cảnh thế giới đầy biến động như hiện nay đang mở ra một chương mới cho mối quan hệ song phương Việt Nam- Pakistan, mang lại cả cơ hội và thách thức không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Trong chương tiếp theo của quan hệ Việt Nam – Pakistan, hai nước cần tiếp tục sát cánh cùng nhau để giải quyết một loạt thách thức ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường hợp tác đầu tư để xây dựng một chuỗi cung ứng mới trong khu vực, đáp ứng những nhu cầu về thương mại, du lịch đang ngày càng cấp thiết.

Phát biểu chào mừng, Đại sứ Samina Mehtab trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 50 năm qua và nhấn mạnh đến 02 mục tiêu chính của hội thảo đó là, phân tích sâu sắc về mối quan hệ song phương trong 50 năm qua và vạch ra chiến lược toàn diện để tăng cường mối quan hệ này trong những năm tới. Đại sứ tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam và Pakistan, hai nước sẽ tập trung phát triển vào hợp tác về thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin và du lịch nhằm phát huy tối đa tiềm năng mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Hội thảo là diễn đàn để các nhà lãnh đạo quản lý, chuyên gia cùng nhìn lại quá khứ, đánh giá hiện tại và cùng xem xét, nghiên cứu chặng đường phía trước để củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam- Pakistan lên tầm cao mới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Trong phát biểu chào mừng, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh,  tình hình thế giới và khu vực đầy biến động đang đặt ra nhiều khó khăn và thách thức đối với cả hai nước, các quốc gia trên toàn cầu tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng…Đây cũng là những thử thách để hai nước chứng tỏ bản lĩnh và tiềm lực của mình tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực trọng điểm, thể hiện sự ủng hộ và tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề cấp bách của khu vực và toàn cầu.

Bà mong muốn, hội thảo sẽ bàn luận hiệu quả về những giải pháp thiết thực để củng cố, mở rộng và nâng cao hiệu quả quan hệ giữa hai nước; tăng cường quan hệ trên các kênh Chính phủ, Quốc hội, tạo chuyển biến mới, tích cực trong hợp tác bình đẳng, cùng có lợi về kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế; phát triển quan hệ giữa các tổ chức quần chúng, giao lưu nhân dân.

Bà tin tưởng rằng, sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm của hai bên sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc cùng vượt qua những thách thức lớn vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhận được 10 báo cáo được trình bày trong 04 phiên thảo luận, các diễn giả (Ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Á- Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Ông Umer Kamal, Phó Bí thư, Bộ Thương mại Đông Bắc & Nam Á và Thái Bình Dương, Pakistan; Bà Trương Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng ban, Ban Quan hệ quốc tế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Bà Mehreen Razzak, Giám đốc, Hội đồng kinh doanh chung, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan; Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA (Hiệp hội Phần mềm Việt Nam); Ông Shahbaz Hameed, Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Đối tác, Ban Xuất khẩu Phần mềm Pakistan (PSEB); Ông Aftab ur Rehman Rana, Giám đốc điều hành, Tổng Công ty Phát triển Du lịch Pakistan; Bà Bùi Thị Thanh Hiền, Phó Trưởng phòng Xúc tiến Du lịch Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch TPHN; Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học Hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ) đã phân tích một cách toàn diện những khía cạnh khác nhau của quan hệ hợp tác Việt Nam- Pakistan từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai, đánh giá những thành tựu đã đạt được và những mặt còn hạn chế trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đối ngoại giữa hai nước.

Diễn giả Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Á- Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trình bày báo cáo đầu tiên tại Hội thảo về chủ đề “50 năm quan hệ Việt Nam- Pakistan: Thực trạng và Triển vọng”

Ngoài ra, các diễn giả cũng tìm hiểu những động lực thúc đẩy quan hệ hai nước, những lĩnh vực hợp tác thiết yếu và các vùng miền, địa phương trọng điểm trong xây dựng quan hệ hợp tác song phương; thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ thông tin Việt Nam- Pakistan, giới thiệu về tiềm năng và nhu cầu của Pakistan cho các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại của Việt Nam; Phân tích thực trạng du lịch qua lại giữa Việt Nam và Pakistan để từ đó tìm kiếm các giải pháo để thúc đẩy nhân dân hai nước tăng cường du lịch, thăm viếng, giao lưu và kết bạn.

Với tinh thần quốc tế hóa trong nghiên cứu khoa học, hội thảo là diễn đàn kế nối hợp tác và trao đổi học thuật quan trọng giữa Việt Nam- Pakistan. Qua đó tìm kiếm các chương trình và dự án chung hướng tới phát triển hợp tác, giúp kết nối giao thương, du lịch và đầu tư; tăng cường hợp tác trên thế mạnh của mỗi nước, đáp ứng lợi ích thiết thực giữa hai quốc gia vì nền hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: