Hội thảo khoa học “Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội trong các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Dương”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội trong các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Dương”

01/07/2023

Trong khuôn khổ đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Giải pháp thúc đẩy thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong bối cảnh thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Viện Nghiên cứu Châu Âu dự kiến tổ chức hội thảo: “Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội trong các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Dương”, ngày 27/6/2023, Viện Nghiên cứu Châu Âu phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội trong các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Dương”.

Tham dự hội thảo về phía Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương có TS. Nguyễn Việt Long - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, đại diện các phòng, ban của Sở KHCN gồm: Phòng Quản lý Công nghệ đổi mới sáng tạo, Chi cục đo lượng chất lượng, phòng quản lý khoa học và sở hữu trí tuệ.

Về phía Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương có Ông Lê Thanh Tâm - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bà Bùi Thị Hương Thảo – Phòng Công nghiệp nông nghệ cao; đại diện các chuyên viên đến từ các phòng, chi cục, gồm: Phòng Nông nghiệp công nghệ cao; Chi cục Phát triển nông thôn; Chi cục trồng trột và Bảo vệ thực vật; Chi cục Căn nuôi và Thú y; Chi cục Thủy sản; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản,…

Về phía Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương có ông Hoàng Văn Ái, chuyên viên Phòng khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.

Về phía Sở Công thương tỉnh Bình Dương có bà Diệu Hằng đến từ Phòng Quản lý Thương mại.

Về phía Hội Nông dân tỉnh Bình Dương có bà Nguyễn Kim Phụng chuyên viên Hội Nông dân.

Về phía Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Dương có Ông Dương Quốc Dân, chuyên viên Liên minh.

Về phía đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bản tình Bình Dương, có Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc, Công ty cổ phần nông nghiệp U&I, ông Bùi Hồng Quân, Công ty cổ phần Vinamit, HTX Kim Long, Trang trại Đoàn Minh Chiến, HTX Đồng Thuận Phát, …

Về phía nhà tài trợ có TS. Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc Viện FNF, CHLB Đức tại Việt Nam.

Về phía Viện nghiên cứu châu Âu có PGS.TS.Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, theo ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, hiện nay ngành nông nghiệp và ngành khoa học công nghệ Bình Dương đã gắn kết với nhau, từ hoạt động chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu tập thể, đến các đề tài dự án nghiên cứu ứng dụng rất thiết thực, được triển khai dưới dạng hợp tác ba nhà. Có thể thấy, đây là một hướng đi mới mẻ cho ngành nông nghiệp, do Bình Dương làm tiên phong, gắn với mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế và nông nghiệp bền vững của tỉnh, vừa đóng góp cho xã hội đồng thời cũng giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp đón đầu xu thế hiệp định EVFTA, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang EU.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, hội thảo hôm này nằm trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hội thảo nhằm chia sẻ và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia đến doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Sau phiên khai mạc, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về các chủ đề lớn:

- Cơ sở lý luận về trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp

- Đánh giá kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai trách nhiệm xã hội và việc tuân thủ thực hiện tại các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX)

- Một số lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường quốc tế

- Thực trạng thực hiện trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

- Thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội tại một số doanh nghiệp (2 doanh nghiệp).

Hội thảo diễn ra 2 phiên làm việc, phiên làm việc đầu tiên với chủ đề Cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp. Phiên 1 với các tham luận: TS. Hoa Hữu Cường, Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày tham luận về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hợp tác xã: lý luận và kinh nghiệm quốc tế. Bên cạnh đó, bà Bùi Thị Hương Thảo - Phó trường phòng Nông nghiệp Công nghệ cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày tham luận về Thực trạng và tiềm năng sản phẩm nông nghiệp Bình Dương tham gia các thị trường xuất khẩu. Những vấn đề về Lưu ý khi tiếp cận thị trường xuất khẩu cũng được NCS. Nguyễn Thị Phượng, Chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế, Đại học Leizig, Đức chia sẻ tại Hội thảo.

Ở phiên làm việc thứ hai diễn ra với chủ đề Thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại đây, các đại biểu tham dự được nghe PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng và TS. Bùi Việt Hưng, Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày về Thực trạng thực hiện trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp, hợp tác các nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, vấn đề về Thực tiễn triển khai trách nhiệm xã hội tại một số doanh nghiệp như công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I, công ty Cổ phần Vinamit, công ty Cổ phần  Anova Agri Bình Dương cũng được trình bày tại Hội thảo.

Tại Bình Dương, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, đánh giá cả về mặt chính sách, cũng như thực tiễn về nhận thức của lãnh đạo, người lao động trong các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy điểm sáng trong việc nhận thức về trách nhiệm xã hội ở hầu hết các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp Bình Dương.

Đặc biệt là từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp vừa cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, vừa chung tay cùng tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Việc tiếp cận các đơn hàng xuất khẩu sản phẩm nông sản, sản phẩm gỗ sang các thị trường khó tính cũng cho thấy quyết tâm của doanh nghiêp trong việc nâng cao nhận thức thực hiện trách nhiệm xã hội.

Sự lan tỏa việc nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội xuống các HTX, hộ nông dân sản xuất nông nghiệp cũng được các doanh nghiệp thực hiện qua các chuỗi liên kết, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp xuất khẩu.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, trao đổi đưa ra những ý kiến góp ý hay nhất, hiệu quả nhất cho ngành nông nghiệp và kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nội dung về cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp; thực trạng và tiềm năng sản phẩm nông nghiệp Bình Dương tham gia các thị trường xuất khẩu;…

Theo TS. Hoa Hữu Cường, Viện nghiên cứu Châu Âu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hợp tác xã là cam kết của doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc đóng góp và phát triển kinh tế bền vững thông qua các hoạt động của mình. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và gia đình họ, cho cộng đồng và toàn xã hội theo hướng có lợi cho cả doanh nghiệp và sự phát triển chung của xã hội...

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, cho biết đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, là chiến lược hết sức quan trọng trong quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội mới đối với nền kinh tế Việt Nam. Song, doanh nghiệp, HTX nông nghiệp cũng sẽ đối mặt với không ít thách thức, liên quan đến các yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, bảo vệ môi trường, lao động và trách nhiệm xã hội.

Có thể thấy, đây là một hướng đi mới mẻ cho ngành nông nghiệp, do Bình Dương làm tiên phong, gắn với mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế và nông nghiệp bền vững của tỉnh, vừa đóng góp cho xã hội đồng thời cũng giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp đón đầu xu thế hiệp định EVFTA, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang EU.

PV. Tổng hợp nguồn Viện NC châu Âu

Các tin đã đưa ngày: