Những Ngày văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Những Ngày văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam

30/10/2020

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hiến pháp và nền Cộng hòa Ấn Độ, 74 năm nền Độc lập Ấn Độ, 151 năm ngày sinh người cha già dân tộc Ấn Độ, Mahatma Gandhi, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Viện Sư phạm Xã hội, Đại học Vinh và Trung Tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda (SVCC), Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, tổ chức chuỗi sự kiện về văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong 02 ngày Thứ Năm – Thứ Sáu (ngày 29-30 tháng 10 năm 2020) tại Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chương trình hân hạnh có sự tham gia của ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; TS.G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda tại Hà Nội; Đồng chí Võ Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An; TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Vinh, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng VIISAS cùng đại diện ban lãnh đạo của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á và Viện Sư phạm xã hội, Đại học Vinh.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam- Ngài Pranay Verma cùng các đại biểu thực hiện lễ thắp nến theo văn hóa Ấn Độ

Nằm ở tỉnh Nghệ An, quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Đại học Vinh cũng có giai đoạn mang tên lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Ấn Độ Jawaharlan Nehru, Đại học Vinh có các giảng viên và nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử văn hóa Ấn Độ. Chương trình Chuỗi sự kiện “Những Ngày văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam” (Indian cultural days in Vietnam) nhằm quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa Ấn Độ như nghệ thuật múa Kuchin, vẽ henna, trà chai của Ấn Độ,... tới các sinh viên và học giả tại trường Đại học Vinh. Với hoạt động trang trí rangoli và miêu tả lễ hội Diwali, người xem có cơ hội được cảm nhận không khí lễ hội truyền thống lớn nhất của Ấn Độ.

Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á trao tặng Tạp chí cho các đại biểu

Thông qua buổi chiếu phim về các vĩ nhân của Ấn Độ trưng bày tranh ảnh về các nhân vật kiệt xuất của Việt Nam và Ấn Độ, như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Swami Vivekananda và Mahatma Gandhi... chuỗi sự kiện mang tới thông tin về giá trị những đóng góp các vĩ nhân đối với Ấn Độ và sự phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ cho người xem.

Nghệ thuật múa Kuchi Ấn Độ

Đây cũng là cơ hội cho Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS), Đại học Vinh và Trung tâm văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda tại Hà Nội (SVCC) trao đổi nghiên cứu học thuật thông qua chương trình tọa đàm khoa học “Những nhân vật kiệt xuất của Ấn Độ và Việt Nam” nằm trong chuỗi sự kiện. Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia và học giả của VIISAS, Đại học Vinh và SVCC.

PV 

Các tin đã đưa ngày: