Hội thảo Khoa học “Những thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong triển khai xây dựng Bộ chỉ số An sinh xã hội quốc gia ở Việt Nam”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo Khoa học “Những thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong triển khai xây dựng Bộ chỉ số An sinh xã hội quốc gia ở Việt Nam”

17/11/2022

Trong khuôn khổ Chương trình khoa học trọng điểm cấp Bộ “Xây dựng bộ chỉ số đảm bảo an sinh quốc gia” (Chương trình), sáng 17/11/2022, tại trụ sở 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Xã hội học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Những thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong triển khai xây dựng Bộ chỉ số An sinh xã hội quốc gia ở Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình và đại diện một số cơ quan báo chí…

GS.TS Đặng Nguyên Anh và PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh chủ Hội thảo

Chương trình được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020 nhằm nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số an sinh quốc gia một cách đầy đủ và toàn diện từ quan điểm phát triển bền vững, phù hợp với trình độ phát triển và đặc điểm của xã hội Việt Nam, góp phần  phục vụ cho việc triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 51-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia Việt Nam. Bộ chỉ số An sinh quốc gia bao gồm sự kết hợp những chỉ tiêu đơn lẻ và tổng hợp trên cơ sở đa lĩnh vực (kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự, bình đẳng giới) và đa ngành (dân số, lao động, y tế-sức khỏe, giáo dục-đào tạo, an sinh xã hội). Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng các bộ chỉ số tổng hợp, tập thể các chuyên gia, nhà khoa học còn bước đầu hình thành nên cơ sở dữ liệu của chương trình theo nguyên tắc tận dụng tối đa các dữ liệu thống kê hiện có trong nước để tính toán thử nghiệm.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Chủ nhiệm Chương trình phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Chủ nhiệm Chương trình vui mừng chào đón sự có mặt của các đại biểu tham dự Hội thảo đồng thời nhấn mạnh Chương trình sau khi hoàn thành sẽ góp phần đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn 2021-2025, theo hướng công bằng, bền vững và bao trùm xã hội trong phân bổ và tiếp cận nguồn lực, đồng thời đáp ứng yêu cầu thực hiện quyền an sinh trên các lĩnh vực cơ bản của đời sống xã hội ở nước ta từ nay đến năm 2030. GS.TS. Đặng Nguyên Anh cho biết, sau 02 năm thực hiện, các nhiệm vụ đã triển khai nhiều công việc cụ thể theo kế hoạch đề ra và đạt những kết quả khả quan. Sự nỗ lực này thể hiện qua những bài nghiên cứu khoa học được đăng tải ở các tạp chí chuyên ngành có uy tín, các cuộc khảo sát, điều tra thực tế, các cuộc Hội thảo và hệ thống dữ liệu được thu thập, sử dụng…

Tại cuộc Hội thảo này, GS.TS. Đặng Nguyên Anh mong muốn các nhóm nghiên cứu báo cáo tiến độ công việc, trong đó: (i) rà soát lại kế hoạch năm của các nhiệm vụ, nhấn mạnh những kết quả đạt được và chưa đạt được; (ii) chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình triển khai để từ đó đề xuất những giải pháp khắc phục; (iii) chủ nhiệm các nhiệm vụ thống nhất một số nội dung chung của các trụ cột thành phần.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học

trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

TS. Nguyễn Xuân Trung trình bày báo cáo tại Hội thảo

Các báo cáo tham luận tập trung trình bày kết quả nổi bật đã đạt được trong năm 2022 như: xây dựng cơ sở lý luận và khung lý thuyết; tổ chức các cuộc hội thảo tọa đàm chuyên gia tại các tỉnh; thực hiện các cuộc khảo sát/ điều tra thực tế; xây dựng hoàn chỉnh các bộ công cụ nghiên cứu và tính toán thử nghiệm, v.v…

 

PGS.TS. Lê Thanh Sang trình bày báo cáo trực tuyến tại Hội thảo

Đề cập đến các khó khăn hiện nay, các chủ nhiệm nhiệm vụ cho rằng vấn đề gặp phải lớn nhất vẫn là số liệu, dữ liệu thống kê không đầy đủ, không thống nhất và đôi khi thiếu chính xác gây khó khăn trong tính toán thử nghiệm bộ chỉ số. Các tiêu chí hiện hành thường đo lường các nội dung mang tính khái quát, mức độ chuyên biệt thấp nên khó đo lường các chỉ số có độ nhạy cao; Bên cạnh đó, kinh phí của Chương trình bị cắt giảm trong 2 năm bị tác động mạnh của dịch bệnh Covid (2020-2021) nên gây khó khăn trong quá trình thực hiện; Đơn vị chủ trì và các cơ quan chức năng cần xây dựng Quy chế quản lý khoa học cho các Chương trình cấp Bộ hoặc bổ sung một số nội dung trong Quy chế Quản lý khoa học hiện hành để có thể phối hợp quản lý hiệu quả các Chương trình khoa học cấp Bộ của Viện Hàn lâm.


Các chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày báo cáo tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh một lần nữa cảm ơn sự có mặt đông đủ các nhà khoa học, các chuyên gia trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và tính tích cực chủ động của các nhóm nghiên cứu để có được tiến độ và kết quả như hiện nay. An ninh kinh tế, an ninh chính trị - xã hội sẽ được củng cố vững chắc từ việc thực hiện an sinh quốc gia. Với những ý kiến đóng góp có tính xây dựng, phản ánh trung thực, thẳng thắn và khách quan những thuận lợi và thách thức trong quá trình xây dựng Bộ chỉ số tổng hợp tại Hội thảo này, các Chủ nhiêm nhiệm vụ sẽ tháo gỡ được những khó khăn, chia sẻ bài học kinh nghiệm, từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của Chương trình ./.

Nguyễn Minh Hồng

 

Các tin đã đưa ngày: