Lễ ra mắt Số đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Lễ ra mắt Số đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka”

30/12/2022

Ngày 29/12/2022, Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á (VJISAS), Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Đại sứ quán CHXHCNDC Sri Lanka tại Việt Nam và Đặc san Hoa Đàm, Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo- Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Số đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka” dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách VIISAS phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ về phía Sri Lanka có Bà Yasoja Gunasekera, Phó Bí thư, Phụ trách song phương khu vực Đông Á- Bộ Ngoại giao Sri Lanka; Ngài Prasanna Gamage, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam; Bà Hồ Thị Thanh Trúc, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka; Ni sư, TS. Thích nữ Như Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo- Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ biên kiêm Trị sự Đặc san Hoa Đàm; TS. Tôn Sinh Thành, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka. Về phía VIISAS có TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng VIISAS; TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập VIISAS cùng sự tham gia của các tác giả Số đặc biệt đến từ Sri Lanka và Việt Nam, các nhà nghiên cứu và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức VIISAS.

Thay mặt Lãnh đạo VIISAS, phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS. Phạm Cao Cường nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt của các đại biểu đến từ Sri Lanka và Việt Nam. Kể từ tháng 10 năm 2021, lễ ra mắt Số tạp chí đặc biệt đầu tiên về Sri Lanka, do Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á phối hợp với Đại sứ quán CHXHCNDC Sri Lanka tại Việt Nam xuất bản, đã được long trọng tổ chức với sự hiện diện của các vị lãnh đạo cơ quan ngoại giao hai nước cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu uy tín của hai quốc gia, TS. Phạm Cao Cường bày tỏ niềm vui khi đại diện cho Lãnh đạo VIISAS nồng nhiệt chào đón các đại biểu tại Lễ ra mắt Số tạp chí đặc biệt thứ hai về Sri Lanka tại Việt Nam. Đồng thời, TS. Phạm Cao Cường đánh giá cao ý tưởng của Tạp chí VJISAS trong việc xuất bản Số tạp chí đặc biệt về chủ đề “Mối quan hệ lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka” năm nay.

Qua sự kiện đặc biệt này, TS. Phạm Cao Cường bày tỏ niềm tin rằng, thông qua hoạt động xuất bản nhiều tri thức học thuật và trải nghiệm của học giả hai nước về các nguyên lý nền tảng của Phật giáo và văn hóa Phật giáo sẽ được giới thiệu đến bạn đọc, trên cơ sở đó giúp hiểu hơn về văn hóa, các giá trị cốt lõi và sợi dây kết nối giữa hai quốc gia. Sự thành công của số đặc biệt sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường mối quan hệ văn hóa- tôn giáo và tình hữu nghị gắn kết trong xã hội của hai quốc gia.

Ngài Prasanna Gamage, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Đại sứ Prasanna Gamage bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự lễ ra mắt Số Đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka”. Ngài Đại sứ đánh giá cao sự nỗ lực của học giả hai nước trong việc ra mắt Số Đặc biệt này, góp phần cung cấp nền tảng để công bố các kết quả nghiên cứu cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về quan hệ Phật giáo Sri Lanka và Việt Nam. Bên cạnh đó, ấn phẩm Số Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng giúp các chuyên gia, học giả và công chúng nâng cao sự hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và thực tiễn về truyền thống Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa.

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu đến từ Sri Lanka và Việt Nam đều đồng quan điểm cho rằng, thông qua Phật giáo và văn hóa Phật giáo, có thể tìm được những điểm hòa hợp, kết nối hai quốc gia. Bởi lễ, có một sự thật không thể phủ nhận là, cả hai nước đều tiếp thu tinh hoa của Phật giáo để hun đúc nên nền văn hóa nước mình. Nếu Ấn Độ, Nepal được biết đến như là quê hương, nơi hoằng hóa của Đức Phật thì Sri Lanka được xem là nơi lưu truyền, bảo tồn và gìn giữ di sản tâm linh của Phật giáo nói chung và Phật giáo Theravada (Phật giáo Nguyên thủy) nói riêng. Trong khi đó, Phật giáo Việt Nam, mặc dù tồn tại nhiều truyền thống, song cũng chịu những ảnh hưởng nhất định của Theravada, thường được biết đến ở Việt Nam là Phật giáo Nam Tông. 

Nghi thức ra mắt Số Đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka”

Nhân dịp này, Ni sư, TS. Thích nữ Như Nguyệt đã gửi lời chúc mừng đến Tạp chí VJISAS, VIISAS và Đại sứu quán CHXHCNDC Sri Lanka tại Việt Nam đã hợp tác thành công trong việc xuất bản ấn phẩm đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka”. Ni sư nhấn mạnh: “Hơn nửa thế kỷ qua, Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Sri Lanka đã đồng hành cùng nhau trong nhiều sứ mạng, Phật giáo Việt Nam mặc dù tồn tại nhiều truyền thống, song cũng chịu những ảnh hưởng nhất định của Phật giáo Theravada, đến từ Sri Lanka. Có thể nói, chính Phật giáo Nam Tông (hay Phật giáo Nguyên thủy) là gạch nối kết nối Việt Nam với Sri Lanka trong suốt chiều dài lịch sử, tạo nên một nét rất riêng trong quan hệ giữa hai nước”. Đồng thời, Ni sư trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ngài Prasanna Gamage, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam đối với việc thúc đẩy quan hệ Phật giáo giữa Việt Nam và Sri Lanka trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ

Sau phần phát biểu của các đại biểu, nghi thức ra mắt Số Tạp chí đặc biệt về Sri Lanka được long trọng tiến hành.Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tặng quà tri ân Ngài Đại sứ Sri Lanka Prasanna Gamage nhân dịp Ngài kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Diễn ra trong khuôn khổ buổi lễ, phiên thảo về “Quan hệ Lịch sử - Phật giáo Việt Nam – Sri Lanka” do TS. Phan Cao Nhật Anh, Ni sư, TS. Thích nữ Như Nguyệt, TS. Lê Thị Hằng Nga chủ trì có sự tham dự và phát biểu của các tác giả Số đặc biệt: TS. Lenagala – Sri Niwasa Thero, Khoa Ngôn ngữ học, Đại học Phật giáo và Pali Sri Lanka; TS. Rathnasiri – Rathnayake, Viện NC Sau đại học về Phật học và Pali, Đại học Kelaniya, Sri Lanka; Ni sư, TS. Thích nữ Mỹ Thúy, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Trần Ngọc Diễm, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á. Nội dung thảo luận chia sẻ quan điểm của các học giả về sợi dây gắn kết hai quốc gia trong lịch sử, và triển vọng thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên gạch nối truyền thống này. Ni sư, TS. Thích nữ Như Nguyệt khẳng định, đây là một chủ đề hấp dẫn bởi đó là một khía cạnh nổi bật trong quan hệ hai nước. Hơn nửa thế kỷ qua, hai nước đã đồng hành cùng nhau trong nhiều sứ mạng. Và chính Phật giáo Nam Tông (hay Phật giáo Nguyên thủy) sẽ nối kết Việt Nam với Sri Lanka trong suốt chiều dài lịch sử, tạo nên một nét rất riêng trong quan hệ giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Kết thúc buổi thảo luận, TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng Biên tập VJIAS và ông Mahesh Premathlake, Đại diện Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam đã trân trọng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với những đồng hành và thân hữu trong thời gian qua. Lễ ra mắt Số Tạp chí Đặc biệt về “Quan hệ Lịch sử và Phật giáo Việt Nam- Sri Lanka” đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ giữa các đối tác của hai nước, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị, ngoại giao giữa hai quốc gia ngày càng phát triển vững mạnh.

Thu Trang và VIISAS

 

Các tin đã đưa ngày: