Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Vui xuân Giáp Ngọ 2014
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Vui xuân Giáp Ngọ 2014

08/02/2014

Sáng ngày 08/02/2014, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN), trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Vui xuân Giáp Ngọ 2014.

Tham dự Lễ khai mạc có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm; ông Andre Martin, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo và cán bộ Bảo tàng DTHVN cùng các nghệ nhân dân gian đến từ đoàn nghệ thuật các tỉnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng DTHVN nhấn mạnh: Với Bảo tàng DTHVN, hoạt động đầu xuân luôn là điểm hẹn thú vị của công chúng. Đến với chương trình Vui xuân Giáp Ngọ 2014, công chúng sẽ được thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật, trò chơi, ẩm thực… đa dạng, sống động của cư dân Hà Tĩnh và nhiều vùng miền khác trên cả nước. Hoạt động đón xuân hàng năm là dịp để nghệ nhân, những người trình diễn tự giới thiệu về văn hóa của mình với du khách, tạo điều kiện để công chúng trực tiếp thưởng thức, giao lưu, trao đổi với chủ thể văn hóa. Thông quá đó, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa, nâng cao lòng tự hào, thái độ trân trọng và khích lệ ý thức bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

                      PGS.TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng DTHVN phát biểu khai mạc chương trình

 

Thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh cùng các diễn viên, nghệ nhân đến từ đoàn Hà Tĩnh, ông Bùi Đức Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của người dân Hà Tĩnh đồng thời bày tỏ lòng tự hào sâu sắc về vùng đất Hà Tĩnh giàu truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng, tuy điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng con người luôn biết vươn lên trong cuộc sống để tạo dựng đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần phong phú, đa dạng.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, toàn thể khách mời và đông đảo công chúng đến với Bảo tàng DTHVN đã được thưởng thức một số loại hình văn hóa dân gian đặc sắc tiêu biểu như hát ví dặm, hát giao duyên của người Chứt, hát sắc bùa chúc xuân, thưởng thức ca trù Cổ Đạm và trình diễn múa tứ linh độc đáo.

                           Đoàn nghệ thuật Hải Phòng trình diễn múa tứ linh mở màn chương trình

 

                   Các nghệ nhân dân gian Hà Tĩnh trình diễn điệu hát giao duyên của người Chứt 

 

                                   Các nghệ nhân dân gian Hà Tĩnh trình diễn tiết mục hát ca trù Cổ Đạm

 

                            Các nghệ nhân dân gian Hà Tĩnh trình diễn tiết mục hát sắc bùa chúc xuân

 

Chương trình Vui xuân Giáp Ngọ 2014 của Bảo tàng DTHVN sẽ được diễn ra từ ngày 08 đến ngày 09/02/2014 (tức mùng 9 và mùng 10 Tết) với nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo và hấp dẫn như: thưởng thức các làn điệu dân gian, nghe ngâm Kiều, lẩy Kiều; trình diễn nghệ thuật dân gian: làm nón, dệt chiếu; chơi trò chơi dân gian: tung còn, chơi quay, múa sạp, múa rối nước, viết thư pháp, nặn tò he, làm hoa, tô vẽ tranh 12 con giáp; thưởng thức hương vị ẩm thực của người Mường ở Hòa Bình và người Việt ở Hà Tĩnh...

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Phương Hoa

Các tin đã đưa ngày: