Hội nghị Thông báo Văn hóa năm 2013
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội nghị Thông báo Văn hóa năm 2013

12/12/2013

Ngày 10/12/2013, Viện Nghiên cứu Văn hóa (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị Thông báo Văn hóa năm 2013, với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm, quản lý và giảng dạy về văn hóa trong cả nước.

GS.TS. Lê Hồng Lý phát biểu tại hội nghị Thông báo Văn hóa năm 2013

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa khẳng định: trải qua 12 lần tổ chức, Hội nghị đã trở thành diễn đàn khoa học đối với giới nghiên cứu, sưu tầm, giảng dạy và quản lý văn hóa. Mục đích của Hội nghị là tạo ra một diễn đàn hàng năm cho các nhà nghiên cứu văn hóa có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ những thông tin nghiên cứu; công bố, giới thiệu nhưng kết quả, tình hình nghiên cứu mới; những vấn đề văn hóa đang được tranh luận… Không ít các ý tưởng xuất phát từ các bài thông báo văn hóa đã triển khai thành các đề tài nghiên cứu có chất lượng, nhiều ý kiến trao đổi đã trở thành các hướng tiếp cận cho các nhà nghiên cứu. Điểm đáng mừng được kể tới tại Hội nghị là việc nghiên cứu văn hóa ngày càng được mở rộng, các giá trị của văn hóa dân gian tồn tại trong xã hội hiện đại được xem trọng; mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa dân gian đối với sự phát triển của văn hóa trên những khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội; các vấn đề bảo tồn văn hóa trong bối cảnh hội nhập, đóng góp của văn hóa đối với  việc phát triển du lịch, giữ gìn hòa bình và giao lưu quốc tế…

Hơn 100 bài tham luận được gửi tới Ban tổ chức  cho thấy nghiên cứu văn hóa ngày càng được chú trọng và phát triển, các hướng tiếp cận đề cập được đến nhiều vấn đề mang hơi thở của xã hội hiện đại với sự tham gia của ngày càng nhiều nhà nghiên cứu trẻ.

Qua các bài thuyết trình, mảng đề tài mang tính thời sự như vấn đề đô thị hóa, di dân, các hiện tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng… được thảo luận khá sôi nổi tại Hội nghị và nhận được không ít các ý kiến trái chiều, đã góp phần không nhỏ cho thành công của hội nghị Thông báo Văn hóa năm nay.

                                                   

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: