Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu Châu Âu ở Việt Nam: chặng đường 20 năm và triển vọng”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu Châu Âu ở Việt Nam: chặng đường 20 năm và triển vọng”

10/11/2013

Ngày 8 tháng 11 năm 2013, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Viện Nghiên cứu Châu Âu tổ chức hội thảo quốc tế “Nghiên cứu Châu Âu ở Việt Nam: chặng đường 20 năm và triển vọng”.

Tham dự hội thảo, về phía khách quốc tế có: GS.TS. Mazyrin Vladimir, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Sergei Riazantsev, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Chính trị Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Kobelev Evghenhi Vaxilevich, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; GS.TS. Grigori Mikhailovich Locsin, Viện Hàn lâm Khoa học Nga; NCS. Arve Hansen, Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Oslo, Na Uy; NCS. Parsifal Reparato, Trường Đại học Naples “L’Orientale”, Italia. Về phía khách Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các cơ quan chức năng và đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; các đại biểu đến từ các Bộ, Ban, Ngành, các trường đại học tại Hà Nội.

Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu và GS.TS. Mazyrin Vladimir, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đồng chủ trì.

Theo PGS.TS. Nguyễn An Hà, Châu Âu là một khu vực có lịch sử phát triển lâu đời và là khu vực có vị trí chính trị, kinh tế quan trọng, Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia ở Châu Âu là đối tác truyền thống, lâu đời và quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian gần đây, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các nước thuộc khu vực Châu Âu như Liên bang Nga, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia, Pháp và ký kết nhiều hiệp định hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu…

Hiện nay, nghiên cứu Châu Âu ở Việt Nam ngày càng được quan tâm và coi trọng ở nhiều cơ sở nghiên cứu, trường đại học, một số cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội của các nước và tổ chức khu vực của Châu Âu nhằm cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách đối nội và đối ngoại cho Đảng và Nhà nước Việt Nam là chức năng quan trọng của Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Tuy nghiên cứu Châu Âu tại Việt Nam trong những năm qua đạt được nhiều kết quả và thành công nhất định, nhưng trước yêu cầu của quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Châu Âu, trong đó có hợp tác nghiên cứu về Châu Âu học giữa các nhà khoa học, đòi hỏi chúng ta cần có sự hợp tác và cách tiếp cận mới trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu giảng dạy Châu Âu học ở Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được 20 tham luận của các nhà khoa học trong nước và các đối tác quốc tế như Viện Nghiên cứu Kinh tế, Chính trị Quốc tế, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan; Trung tâm Phát triển và Môi trường thuộc Đại học Oslo (Na Uy); Trường Đại học Naples “L’Orientale”, Italia; Trường Đại học Uppsala University (Thụy Điển).

Có 05 tham luận được Ban Tổ chức lựa chọn trình bày tại Hội thảo: “Nghiên cứu về Nhà nước pháp quyền ở Châu Âu - Nhu cầu và định hướng của chúng tado PGS.TS. Nguyễn Như Phát, Viện Nhà nước và Phát luật trình bày;  “Hợp tác Nga – Việt trong bối cảnh quốc tế mới” - GS.TS. Mazuril V.M., Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga; “Nhu cầu tiêu dùng xe ô tô ở Việt Nam” -  NCS. Arve Hansen, Trung tâm Phát triển và Môi trường, Đại học Olso; “Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu với các nước Châu Âu, góp phần đưa nước ta phát triển nhanh, bền vững” - PGS.TS. Dương Văn Sao, Đại học Công đoàn; “Tác động của các rào cản thương mại đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU giai đoạn 2007-2013” - TS. Đặng Hoàng Linh và Đỗ Thị Nhân Thiên, Học viện Ngoại giao.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luậnsôi nổi vào các chủ đề: Đánh giá công tác nghiên cứu Châu Âu tại Viện nghiên cứu Châu Âu cũng như ở Việt Nam trong 20 năm qua; Những xu hướng nghiên cứu Châu Âu tại Việt Nam trong những năm tới; Các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Châu Âu cũng như giữa các cơ quan, viện nghiên cứu về Châu Âu ở Việt Nam nhằm phát triển ngành Châu Âu học tại Việt Nam.

Thông qua Hội thảo lần này, Ban Tổ chức mong muốn và hy vọng rằng các nhà khoa học ở các quốc gia sẽ xích lại gần nhau hơn trong trao đổi, nghiên cứu, hợp tác về Châu Âu học trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: