Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò của di sản văn hóa trong giáo dục và phát triển hòa bình”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò của di sản văn hóa trong giáo dục và phát triển hòa bình”

09/12/2013

Trong các ngày từ 25 đến 27/11/2013 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vai trò của di sản văn hóa trong giáo dục và phát triển hòa bình”.

         Chủ tọa Hội thảo

 

Hội thảo có sự tham dự của gần 150 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có 24 nhà khoa học, nhà nghiên cứu nước ngoài đến từ 12 quốc gia, vùng lãnh thổ, 50 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và hơn 70 đại biểu khách mời. Hội thảo là hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Quỹ Nguồn lực Châu Á (ARF).

Tham dự và phát biểu tại phiên Khai mạc hội thảo có đ/c Trần Đình Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai; đ/c Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; đ/c Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ông Mohammad Abdus Sabur, Tổng Thư ký Quỹ Nguồn lực châu Á (ARF).

Với 31 trong tổng số 36 tham luận được trình bày, trong đó có 6 báo cáo được chuẩn bị từ thực tế Đồng Nai, Hội thảo đã thực sự là diễn đàn của các nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm thảo luận, trao đổi về vai trò của di sản văn hóa trong giáo dục và phát triển hòa bình, khẳng định giá trị, vai trò của di sản văn hoá trong đời sống, vai trò của giáo dục trong việc làm thay đổi nhận thức của các ngành, các giới trong hoạch định và điều hành kế hoạch phát triển trong môi trường hoà bình, vì hoà bình. Hội thảo tập trung vào một số nội dung như: Xác định di sản văn hóa từ thực tế; vai trò của di sản văn hóa trong “xung đột” và “thiên tai”, như là mục tiêu của xung đột và đồng thời là nguồn lực cho xây dựng hòa bình; một số phương pháp/giải pháo nâng cao nhận thức trong cộng đồng địa phương về giá trị của các di sản văn hóa; di sản văn hóa như là một phần của tính thống nhất; tính đồng nhất và thống nhất trong đa dạng của văn hóa…

 

Các đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

 

Các đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo tham quan Văn miếu Trấn Biên, Đồng Nai

Bên cạnh các hoạt động diễn ra trong 2 ngày tại Hội trường, Hội thảo còn có một số hoạt động bên lề khác như: tham quan, khảo sát thực tế tại Bảo tàng Đồng Nai, Văn miếu Trấn Biên, Vườn quốc gia Cát Tiên và di chỉ khảo cổ Cát Tiên (Lâm Đồng). Các hoạt động này nhằm tăng cường giao lưu văn hoá, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nghiên cứu giữa các đại biểu trong và ngoài nước.

Hội thảo là nhịp cầu kết nối nhận thức và hành động giữa các nhà nghiên cứu - lãnh đạo, quản lý - truyền thông. Đây cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng Việt Nam trở thành thành viên của Ủy ban Di sản văn hóa thế giới tại kỳ họp thứ 37 Đại hội đồng UNESCO tại Paris, Pháp ngày 19/11/2013 và nằm trong chuỗi sự kiện, hoạt động mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (2/12/1953 – 2/12/2013).

                                                                                                                                                      Ban Hợp tác quốc tế

                                                                                                 

Các tin đã đưa ngày: