Hội thảo quốc tế “Thanh niên với sự phát triển bền vững”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo quốc tế “Thanh niên với sự phát triển bền vững”

31/05/2014

Sáng ngày 28/5/2014, tại khách sạn Lạn Xạng, thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thanh niên với sự phát triển bền vững”, thuộc Chương trình Tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học và giao lưu quốc tế dành cho nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS).

TS. Khămpheng Thipmuntaly Viện trưởng Viện Xã hội học (LASS) phát biểu chào mừng Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo, về phía LASS, có TS. Khămpheng Thipmuntaly, Viện trưởng Viện Xã hội học; bà Khắnkhạp Xaynhacụmman, Vụ Trưởng Vụ Tập huấn Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; đại diện Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; đại diện Ban chấp hành và các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của LASS.

Về phía VASS, có sự tham dự của TS. Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ThS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, TS. Vũ Hùng Cường, Trưởng ban Ban Kế hoạch Tài chính, TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ, TS. Trần Hồng Hạnh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Dân tộc học cùng hơn 60 đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, TS. Khămpheng Thipmuntaly đã nhiệt liệt chúc mừng sự có mặt của toàn thể đại biểu và nhấn mạnh ý nghĩa của Hội thảo đối với đoàn viên, thanh niên. TS. Khămpheng mong rằng, Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nghiên cứu viên trẻ của hai bên LASS và VASS có cơ hội trao đổi nhiều hơn các kinh nghiệm, định hướng nghiên cứu khoa học cũng như gợi mở các cơ hội hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong tương lai.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí XaysốmphonHavăn Nạlạt, Q. Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào đã bày tỏ niềm vinh dự khi LASS được làm chủ nhà tổ chức Hội thảo và chia sẻ: việc tìm kiếm con đường để phát triển đất nước luôn là ưu tiên hàng đầu của Nhà nước nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và là nhiệm vụ chính trị của thế hệ trẻ, nhất là cán bộ trẻ của LASS. Vì thế, Hội thảo này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền LASS đối với phong trào phát triển thanh niên và phong trào học tập kinh nghiệm nghiên cứu khoa học vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

 

Bà Khắnkhạp Xaynhacụmman - Vụ trưởng  Vụ Tập huấn Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phát biểu tại Hội thảo  

TS. Vũ Hùng Cường, Trưởng ban Ban Kế hoạch Tài chính chia  sẻ  kinh  nghiệm  phát triển thanh niên của VASS tại Hội thảo

 

Theo đó, các tham luận được trình bày tại Hội thảo đã tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến vai trò, chức năng, cơ cấu tổ chức và những đóng góp của thanh niên trong nghiên cứu khoa học của cả hai bên… Khẳng định vai trò của thanh niên đối với sự phát triển bền vững, bà Khắnkhạp Xaynhacụmman - Vụ trưởng  Vụ Tập huấn Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào cho rằng, đất nước muốn phát triển thì vấn đề phát triển thanh niên cần được đặc biệt chú trọng và phải có chiến lược phát triển thanh niên phù hợp với định hướng của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, thanh niên cũng cần phải chủ động học hỏi tự nâng cao trình độ, tích cực tiếp cận các tư tưởng tiến bộ trên thế giới, có những đóng góp cụ thể vào nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng tổ quốc trong thời kỳ mới…

Chia sẻ kinh nghiệm của VASS đối với phong trào phát triển thanh niên, TS. Vũ Hùng Cường, Trưởng ban Ban Kế hoạch Tài chính đồng thời là chuyên gia khoa học của Chương trình cho biết: VASS đang có  nhiều nỗ lực hỗ trợ cán bộ trẻ trong việc thực hiện các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, luôn khuyến khích và tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên có thêm nhiều cơ hội viết bài tham luận tại các hội thảo khoa học, có chính sách hỗ trợ cho cán bộ bảo vệ luận văn, luận án đúng hạn; đặc biệt là rất chú trọng bổ nhiệm cán bộ trẻ vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các đơn vị… Với cách làm này, VASS đã luôn và ngày càng trở thành một cơ quan nghiên cứu khoa học có sức hút với nhiều bạn trẻ cả nước...

Đại biểu LASS và VASS chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Hội thảo đã thực sự trở thành diễn đàn để các nhà nghiên cứu trẻ của LASS và VASS cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở phân tích cơ cấu tổ chức, vai trò và chức năng của tổ chức đoàn, các trao đổi cũng đã làm rõ sức mạnh của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và chính trị. Đồng thời, các trao đổi cũng khẳng định rằng mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, nhưng với  sức trẻ, tinh thần ham học hỏi và cầu thị cùng các kết quả nghiên cứu khoa học của mình, thanh niên đã có những đóng góp không nhỏ góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: