Một thế giới tốt đẹp hơn trong đa dạng
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Một thế giới tốt đẹp hơn trong đa dạng

30/08/2012

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 8 năm 2012, tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Hàn Quốc và Đại học Quốc gia Seoul tổ chức Diễn đàn Hợp tác Hàn Quốc – ASEAN lần thứ 7 với chủ đề “Một thế giới tốt đẹp hơn trong đa dạng”.

Diễn đàn diễn ra trong một thời điểm có nhiều ý nghĩa, khi ASEAN vừa tròn 45 tuổi, và các hoạt động của “Năm Việt Nam – Hàn Quốc”, đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và tư vấn chính sách giữa các viện nghiên cứu của Việt Nam, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Hội thảo được nghe các bài phát biểu chào mừng và khai mạc của: GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS. TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ông Woosang Kim, Chủ tịch Korea Foundation; Ông Ha Chan Ho, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; GS. TS. Lee Joon Sik, Phó Chủ tịch, Đại học Quốc gia Seoul.

 

 

Diễn đàn là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của mối quan hệ tốt đẹp, là một thông điệp mới về sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc. Nhìn lại những năm qua, kể từ khi Hàn Quốc đã trở thành một bên đối thoại đầy đủ của ASEAN vào năm 1991, quan hệ ASEAN - Hàn Quốc đã tiến triển nhanh chóng, trở thành một trong những trụ cột của hợp tác khu vực ở Đông Á. Đặc biệt, tháng 10/2010, Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội đã quyết định nâng cấp quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc từ quan hệ hợp tác toàn diện lên thành quan hệ đối tác chiến lược và thông qua một Chương trình hành động kèm theo cho giai đoạn 2011 - 2015.

Với tính chất và tầm nhìn mới, quan hệ ASEAN - Hàn Quốc cũng đang đứng trước những thử thách mới trong một thế giới và khu vực có nhiều biến động. Nền kinh tế thế giới vẫn đang trong một thời kỳ khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm lại, thương mại và đầu tư giảm sút. Các vấn đề về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu tiếp tục trở nên nghiêm trọng, thách thức sự phát triển bền vững. Môi trường hòa bình và ổn định ở khu vực vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, liên quan đến các vấn đề về an ninh hạt nhân và những tranh chấp chủ quyền biển đảo đặc biệt có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 

 

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, ngoại giao, học giả Hàn Quốc và các nước ASEAN đã tham gia ba phiên thảo luận với ba chủ đề. Chủ đề 1: Hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN: tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững” do GS. Rodolfo C. Severino, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc ISEAS, Đại học Quốc gia Singapore, chủ trì. Chủ đề 2: “Di dân: Lao động, du lịch và du học” do TS. Lydia N. Yu Jose, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á Ateneo, Đại học Ateneo De Manila, chủ trì. Chủ đề 3: “An ninh khu vực: an ninh biển, phi hạt nhân hóa và hòa bình” do TS. Park Hong Kyoo, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, Đại học Quốc gia Seoul, chủ trì. Ngoài các phiên thảo luận chính còn có chương trình thảo luận bàn tròn nhằm tìm kiếm chiến lược thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa ASEAN và Hàn Quốc…

Trong phiên thảo luận với chủ đề Hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN: tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, bên cạnh các tham luận về tăng trưởng xanh của các học giả Hàn Quốc, các đại biểu tham dự đã có các tham luận đánh giá về chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Trong đó khẳng định đây là một hướng phát triển mới, một kênh hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại phiên thảo luận về vấn đề di dân: lao động, du lịch và du học, một số đại biểu cho rằng để ngày càng có nhiều học giả của các quốc gia Đông Nam Á được học tập, nghiên cứu và xuất bản các nghiên cứu của mình về Đông Nam Á, cần phải thúc đẩy nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN; thúc đẩy việc học ngôn ngữ của các quốc gia thành viên này song song với tổ chức các hội thảo, hội nghị và các diễn đàn công cộng để tuyên truyền, phổ biến tri thức về các quốc gia thành viên ASEAN.

 

 

 

Diễn đàn là nơi để các học giả đến từ các nước ASEAN và Hàn Quốc thảo luận, trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm, về tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, các vấn đề về di dân, an ninh và hòa bình khu vực… Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các đại biểu cùng thảo luận bàn tròn với chủ đề “Tìm kiếm một chiến lược thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa ASEAN và Hàn Quốc”. Với tinh thần trao đổi học thuật thẳng thắn và cởi mở, Diễn đàn đã đưa ra được những ý tưởng, sáng kiến mới quan trọng góp phần vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới, vì mối quan hệ tốt đẹp giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc.

 

Nguyễn Vũ

Các tin đã đưa ngày: