Thuyết trình “Những trải nghiệm về thảm họa động đất sóng thần phía đông Nhật Bản”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Thuyết trình “Những trải nghiệm về thảm họa động đất sóng thần phía đông Nhật Bản”

30/07/2014

Chiều ngày 28/7/2014, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã có buổi sinh hoạt khoa học kết hợp giao lưu với GS. Ito Tetsuji, Khoa Nhân văn, Trường Đại học Ibaraki với chủ đề “Những trải nghiệm về thảm họa động đất sóng thần phía đông Nhật Bản”

GS. Ito Tetsuji thuyết trình tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

 

GS. Ito Tetsuji (người ngồi bên trái) chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

 

GS. Ito Tetsuji được biết đến với vai trò là đối tác truyền thống của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nói riêng và của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung từ năm 2001. Đến Việt Nam nhiều lần, trên cương vị là một nhà nghiên cứu tâm lý học xã hội, ông được biết đến thông qua những nghiên cứu đặc biệt về ngõ phố Hà Nội. Tác phẩm “Ngõ phố Hà Nội những khám phá” là thành công rực rỡ trong việc tìm tòi, vận dụng sáng tạo trong nghiên cứu định tính của ông và trở thành tác phẩm tạo được tiếng vang lớn trong lòng đông đảo bạn đọc từ năm 2003.

Ngoài cách thuyết trình đầy lôi cuốn, Giáo sư đã dẫn dắt người tham dự trải nghiệm những khó khăn, mất mát để cảm nhận sức vươn lên đầy mạnh mẽ của người Nhật khi đối mặt với thảm họa kép (động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân) xảy ra vào tháng 3 năm 2011. Những câu hỏi không có câu trả lời duy nhất đúng được Giáo sư đưa ra trao đổi  tại buổi thuyết trình đã trở thành phần giao lưu để lại nhiều ấn tượng trong lòng các bạn trẻ. Câu hỏi chúng ta có thể làm được gì? Hãy cùng nhau suy nghĩ về những việc mà chúng ta có thể làm để xây dựng một sự phát triển bền vững cho các thế hệ trong tương lai là câu hỏi để lại nhiều trăn trở và nghĩ suy trong lòng người tham dự.

                                             Phạm Vĩnh Hà

                                                                                                                                   

Các tin đã đưa ngày: