Tọa đàm khoa học: Bầu cử tại Ấn Độ
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học: Bầu cử tại Ấn Độ

23/05/2014

Sáng ngày 21/5/2014 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: Bầu cử tại Ấn Độ do bà Preeti Saran, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam thuyết trình với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

 

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bà Preeti Suran tại buổi tọa đàm khoa học với Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

  Toàn cảnh tọa đàm khoa học

 

Bà Preeti Suran đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến bầu cử tại Ấn Độ, trong đó nhấn mạnh vào việc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã vượt qua "lời nguyền" của lịch sử, giành được 273 ghế tại Hạ viện. Liên minh do BJP dẫn đầu giành được 325 ghế, chiếm ưu thế tuyệt đối để thành lập chính phủ mới, nắm quyền chèo lái quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Đây là chiến thắng vang dội nhất của BJP trong một cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ trong vòng 30 năm qua. Sự kiện này đặt dấu mốc quan trọng và được đánh giá là sự “khởi đầu một kỷ nguyên mới” tại Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, sau 10 năm liên tục nắm quyền, với việc chỉ giành được 67 ghế tại Hạ viện, thì kết quả cuộc tổng tuyển cử lần này là thất bại tồi tệ nhất của Đảng Quốc Đại (INC). BJP ra đời từ năm 1980, có tinh thần quốc gia và chủ trương tự do về kinh tế và có ưu thế mạnh từ lãnh tụ là Ông Modi có tài hùng biện và bản lĩnh táo bạo, nhất là có thành tích phát triển bang Gujarat sau hơn 13 năm làm Thủ hiến.

Điểm mới trong đợt bầu cử lần này tại Ấn Độ được bà Preeti Suran nhắc tới, là lần đầu tiên cử tri Ấn Độ được lựa chọn không cần bầu bất cứ ứng viên nào, nhờ nút “Không lựa chọn ai (Nota)” được lắp đặt trên máy bỏ phiếu. Cử tri đồng tính sẽ được đăng ký với Ủy ban Bầu cử là “giới tính thứ ba,” thay vì phải là nam giới hoặc nữ giới như trước đây. Tất cả các đảng phái đều tận dụng tối đa mạng xã hội để vận động bầu cử, đây là một điều tương đối mới mẻ đối với Ấn Độ dù còn rất lâu nữa mạng xã hội mới có thể tiếp cận hết những điểm hẻo lánh tại quốc gia này. Bà Đại sứ cho rằng đó là những tín hiệu rất mới rất tích cực đối với toàn cử tri Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Bà Đại sứ cũng dành thời gian trao đổi một số vấn đề xã hội có liên quan đối với các nước Tây Nam Á và ASEAN trong bối cảnh đang đang có nhiều bất ổn hiện nay.

 

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: