Tọa đàm khoa học “Kazakhastan trong giai đoạn hiện nay - Chính sách kinh tế mới Nurly Zhol”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Kazakhastan trong giai đoạn hiện nay - Chính sách kinh tế mới Nurly Zhol”

12/03/2015

Ngày 12 tháng 3 năm 2015, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Kazakhastan tại Việt Nam đồng tổ chức tọa đàm khoa học “Kazakhastan trong giai đoan hiện nay - Chính sách kinh tế mới Nurly Zhol” với sự tham dự của các đại biểu đến từ Đại sứ quán nước Cộng hòa Kazakhastan tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội…

 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm   Ngài Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Trong phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã điểm lại một số nét cơ bản về tiềm năng kinh tế, vị trí, vai trò quan trọng của Kazakhstan trong khu vực và thế giới. Đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 20 năm qua, Giáo sư Phó Chủ tịch nhấn mạnh, đây là mối quan hệ truyền thống, tuy nhiên, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, đặc biệt là về thương mại.

Giới thiệu về những nội dung căn bản của đường lối, chính sách kinh tế mới của Kazakhstan hay còn gọi là “Chính sách kinh tế mới “Nurly Zhol” – Đường tới tương lai, Ngài Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam đã nhấn mạnh những nguyên tắc cơ bản trong Chính sách này. Đó là: tiếp tục cải cách cơ cấu nền kinh tế gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề xã hội cấp bách và cải thiện tình hình tài chính, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm góp phần tăng cường an sinh xã hội và chất lượng sống cho người dân Kazakhstan.

Các ý kiến tại Tọa đàm tập trung thảo luận xung quanh các vấn đề như đánh giá tiềm năng phát triển đất nước và con người Kazakhstan hiện nay, chỉ ra cơ hội và thách thức trong quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới. Các đại biểu đều cho rằng cần phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên tiếp cận thông tin, mở rộng quan hệ hợp tác để hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, Việt Nam và Kazakhstan cần đẩy mạnh trao đổi trong lĩnh vực văn hóa - nhân văn, phát triển hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, y tế và thương mại. 

 

 

Toàn cảnh Tọa đàm   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết luận Tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Beketzhan Zhumakhanov nhất trí cho rằng, với vị trí địa chiến lược và địa kinh tế quan trọng của hai nước, Việt Nam và Kazakhstan cần tiếp tục nâng tầm mối quan hệ truyền thống giữa hai nước theo hướng trở thành cầu nối giữa hai khu vực, đặc biệt trong bối cảnh mới khi Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với Nga-Belarus-Kazakhstan, và Cộng đồng ASEAN sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015./.

 

Nguyễn Thu Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: