Tọa đàm khoa học quốc tế: Thực trạng và triển vọng phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học quốc tế: Thực trạng và triển vọng phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga

20/02/2014

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm

 

Tham gia Tọa đàm có các học giả đến từ RISS gồm TS. Konstantin Kokarev, Phó Viện trưởng; TS. Leonid Gladchenko, TS. Andrey Gubin, Bà Julia Zaytseva, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á và Trung Đông (RISS) và Ngài Gennady Bezdetko, Tham tán khâm sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu chào mừng các nhà khoa học Nga và các đại biểu tham dự Tọa đàm và nhấn mạnh: Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là mối quan hệ truyền thống, lâu đời. Được kế thừa từ thời Liên Xô (cũ), hiện nay quan hệ giữa hai quốc gia đã là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước càng được đẩy mạnh trên tất cả các mặt: chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng và nghiên cứu khoa học, đào tạo. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới hiện nay, nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam - Liên bang Nga cũng đặt ra nhiều vấn đề mà cả hai nước cần phải giải quyết để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng tương xứng với tiềm năng và lợi thế của cả hai bên.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung hiện có rất nhiều thay đổi. Đó là sự tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, những vấn đề hợp tác khu vực, đặc biệt vấn đề an ninh trên biển Đông rất được chú ý. Trong bối cảnh các nước ASEAN đang trong lộ trình thành lập Cộng đồng ASEAN (dự kiến vào năm 2015), Liên bang Nga cũng đang vươn lên tìm lại vị trí cường quốc của mình. Trong điều kiện như vậy, việc tìm kiếm những giải pháp để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga là hết sức cần thiết. Thông qua Tọa đàm này, Giáo sư Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm hy vọng các nhà khoa học hai nước sẽ cùng nhau phân tích, đánh giá được thực trạng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, thế giới nói chung, tác động, ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay. Các nhà khoa học sẽ phân tích những tiềm năng, lợi thế của cả hai bên và cùng nhau đưa ra những giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga trong bối cảnh mới.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và TS. Konstantin Kokarev tại Lễ Ký kết văn bản hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga

 

Những vấn đề liên quan đến Thực trạng và triển vọng phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga đã được các học giả trình bày qua 6 tham luận: 1. Tình hình chiến lược khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: Góc nhìn từ phía Nga (TS. Konstantin Kokarev, Phó Viện trưởng RISS); 2. Bối cảnh mới và những tác động tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga (TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, VASS); 3. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và ASEAN - Cửa ngõ cho Nga ở Châu Á - Thái Bình Dương (TS. Leonid Gladchenko, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á và Trung Đông, RISS); 4. Các nhân tố, tiềm năng và những vấn đề trong quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga (PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, VASS), 5. Quan điểm của Nga trong quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật (TS. Andrey Gubin, Trung tâm Nghiên cứu Vùng, RISS); 6. Xây dựng cộng đồng ASEAN và khả năng hợp tác với Liên Bang Nga (PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, VASS).

Ngoài việc cùng nhau khẳng định lại truyền thống tốt đẹp trong quan hệ hai nước, các nhà khoa học hai bên cũng cho rằng hiện nay, bối cảnh thế giới nói chung và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng đang có rất nhiều thay đổi. Tương quan sức mạnh của các nước trong khu vực và xu hướng chuyển dịch về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Tính năng động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương… đã tác động rất nhiều đến quan hệ hợp tác nói chung trong khu vực và quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga. Bên cạnh đó các tham luận cũng nêu rõ cơ hội và thách thức mà hai quốc gia đang gặp phải, đồng thời chỉ ra những giải pháp cụ thể để hai bên cùng nghiên cứu nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga lên một tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai quốc gia.

Tọa đàm đã kết thúc thành công bằng Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch VASS và TS. Konstantin Kokarev, Phó Viện trưởng RISS đại diện ký kết. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa VASS và RISS trong thời gian sắp tới.

 

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: