Tọa đàm khoa học “Vài nét về văn hóa Ấn Độ”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Vài nét về văn hóa Ấn Độ”

13/12/2014

Sáng ngày 12/12/2014 tại Hội trường 3E, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Văn hóa quốc tế (ICCS), New Delhi, Ấn Độ tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: "Vài nét về văn hóa Ấn Độ" do GS. Amarjiva Lochan, Thư ký, Trung tâm nghiên cứu Văn hóa quốc tế thuyết trình.

 

PGS.TS. Ngô Xuân Bình, Viện trưởng VIISAS và GS. Amarjiva Lochan, Thư ký ICCS trao bản Thỏa thuận hợp tác

 

Ông Suresh Chandra Soni và GS. Amarjiva Lochan chụp ảnh lưu niệm cùng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

Giáo sư Amarjiva Lochan được biết đến là chuyên gia nhiều kinh nghiệm về lịch sử và văn hóa Ấn Độ cổ đại. Ông tham gia giảng dạy, trình bày chuyên đề ở các trường đại học và  hội thảo quốc tế khoảng 20 nước, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, GS. Amarjiva Lochan là Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Tôn giáo ở Nam và Đông Nam Á kiêm cộng tác viên, biên tập viên các tạp chí nghiên cứu chuyên ngành ở Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ.

Tại buổi Tọa đàm, Ông Suresh Chandra Soni, Chủ tịch ICCS và GS. Amarjiva Lochan, Thư ký ICCS đều nhận định: Việt Nam- Ấn Độ có mối quan hệ văn hóa truyền thống tốt đẹp và lâu đời. Đồng thời, GS. Amarjiva Lochan đã chia sẻ nhiều thông tin về văn hóa Ấn Độ: (1) Đó là nền văn hóa phong phú và giàu có, thể hiện ở màu sắc đa tôn giáo với nhiều tác phẩm văn học chứa đựng triết lý sống nhân văn. Đặc biệt người Ấn Độ luôn coi trọng gia đình và đề cao tính tổng thể (thế giới là một gia đình). Vì vậy, việc củng cố và xây dựng mối quan hệ văn hóa gắn bó giữa Việt Nam - Ấn Độ là thành tố quan trọng góp phần duy trì nền hòa bình, ổn định chung trên toàn thế giới; (2) Chỉ ra mối liên kết chặt chẽ, sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa văn hóa và kinh tế trong quá trình phát triển đất nước…

Bên cạnh đó, tại Tọa đàm, 2 bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIISAS và ICCS, đánh dấu bước trưởng thành của VIISAS trong việc hợp tác quốc tế với các cơ quan nghiên cứu Ấn Độ và trên thế giới. Theo đó, Biên bản ghi nhớ (MOU) hướng đến hợp tác, trao đổi học thuật góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo về các chủ đề văn hóa liên quan đến Ấn Độ. Các vấn đề trình bày tại Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm, thảo luận của các đại biểu tham dự. Những thông tin chia sẻ, trao đổi của các đại biểu sẽ là dữ liệu quan trọng, hữu ích cho các cán bộ VIISAS trong nghiên cứu khoa học cũng như tạo điều kiện thúc đẩy mối tương tác, giao lưu học giả và tăng cường sự hiểu biết văn hóa của hai bên trong thời gian tới./.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: