Tọa đàm kỹ thuật về các chỉ số phát triển con người
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm kỹ thuật về các chỉ số phát triển con người

19/04/2014

Sáng ngày 18/4/2014, tại trụ sở 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Dự án nâng cao năng lực xây dựng các chính sách phát triển con người ở Việt Nam - HDPM (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Tọa đàm kỹ thuật về các chỉ số phát triển con người”.Tọa đàm do ThS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế chủ trì với sự có mặt của một số chuyên gia quốc tế thuộc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và các nhà nghiên cứu đến từ nhiều đơn vị khác nhau trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

 

Toàn cảnh Tọa đàm kỹ thuật về các chỉ số phát triển con người  

Ông Nguyễn Văn Tiền, Trung tâm Phân tích và Dự báo tham luận tại Tọa đàm

.

Đã có 3 tham luận được thuyết trình tại tọa đàm, đó là: Tổng quan về xu hướng phát triển con người - xu hướng khu vực và toàn cầu (ông Arkadii Toritsyn, chuyên gia quốc tế về phát triển con người (UNDP)); Các chỉ số phát triển con người - nhìn nhận của Việt Nam (ông Cao Văn Hoạch, chuyên gia chỉ số thống kê, Tổng cục Thống kê); Xu hướng phát triển con người tại Việt Nam (ông Nguyễn Văn Tiền, NCV, Trung tâm Phân tích và Dự báo).

Theo đó, các ý kiến trao đổi đã tập trung thảo luận về những vấn đề mà các tham luận nêu ra, đặt câu hỏi về nguồn số liệu, trích dẫn; thảo luận các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn các chỉ số phát triển con người như việc tại sao lại chọn chỉ số này mà không chọn chỉ số khác, cách tính, tính chuẩn hóa của chỉ số; lý giải tính hợp lý và tầm quan trọng của những vấn đề nêu ra…

Trên quan điểm trao đổi thẳng thắn và cởi mở, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã cùng nhau thảo luận vào từng vấn đề với sự thống nhất khá cao. Tổng kết Tọa đàm, ThS. Nguyễn Thanh Hà đã đánh giá cao nội dung các tham luận và cho rằng kết quả của Tọa đàm sẽ đóng góp phần không nhỏ vào sự thành công của Báo cáo phát triển con người năm 2014.

 

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: