Tọa đàm quốc tế: “Chính sách an ninh của Nhật Bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và sự hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm quốc tế: “Chính sách an ninh của Nhật Bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và sự hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản”

20/12/2014

Chiều ngày 19 tháng 12 năm 2014, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng tổ chức Tọa đàm quốc tế “Chính sách an ninh của Nhật Bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và sự hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản” nhằm trao đổi các thông tin và nâng cao hiểu biết về các đối tác chiến lược. Tham dự Tọa đàm có các nhà khoa học thuộc các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc VASS và nhiều nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch VASS và Ngài Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, chủ trì buổi Tọa đàm.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch VASS và Ngài Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tại Tọa đàm

 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trình bày tham luận “Chính sách an ninh của Nhật Bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và sự hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản”, tập trung thảo luận vào một số nội dung chủ yếu như:

- Những vấn đề chính sách an ninh của Nhật Bản và chủ nghĩa hòa bình tích cực: phân tích, lý giải những thay đổi trong môi trường an ninh thời gian vừa qua và cách đối phó của Nhật Bản; và Quan hệ đồng minh Nhật Mỹ.

- Các vấn đề về An ninh biển và hợp tác Nhật – Việt: nêu các nguyên tắc pháp quyền trên biển do Nhật Bản đề xướng; Các biện pháp cần phải thực hiện trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường sức mạnh kinh tế của Việt Nam.

- Những kỳ vọng của Nhật Bản đối với Việt Nam, thể hiện trong lĩnh vực kinh tế, như tăng cường sức mạnh kinh tế của Việt Nam qua phát triển công nghiệp hỗ trợ; Tiềm năng của lĩnh vực nông nghiệp và hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tọa đàm đã diễn ra thành công, thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự./.

Nguyễn Vũ

Các tin đã đưa ngày: