Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam hướng về biển đảo quê hương
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam hướng về biển đảo quê hương

24/05/2014

Tối ngày 21/5/2014, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) số 1 Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội), Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam hướng về biển đảo quê hương, với sự tham gia của toàn thể đoàn viên, thanh niên trong Viện Hàn lâm.

Đến dự và chỉ đạo chương trình giao lưu có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương  Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, cùng sự có mặt của một số lãnh đạo các đơn vị, Văn phòng và các ban chức năng giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm; các đồng chí là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm, các đồng chí bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc... 

Chương trình giao lưu là buổi sinh hoạt chính trị quan trọng của đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm nhằm hưởng ứng phong trào hướng về biển đảo quê hương đang được thực hiện trên toàn quốc. Tại chương trình giao lưu, đoàn viên thanh viên đã được các chuyên gia của Viện Hàn lâm trao đổi sâu về cơ sở lịch sử và pháp lý về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển trên Biển Đông; phân tích việc hạ đặt giàn khoan HD981 của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là trái phép, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, công pháp quốc tế và Công ước Luật biển quốc tế 1982 (UNCLOS), đi ngược hoàn toàn với thỏa thuận cấp cao hai nước cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Các ý kiến chia sẻ của các nhà khoa học tham dự chương trình đều hướng tới việc khích lệ, động viên đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Quan trọng hơn cả, với tư cách là các nhà nghiên cứu khoa học xã hội trẻ, đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm cần thể hiện lòng yêu nước thông qua các công trình nghiên cứu cũng như hoàn thành tốt công việc chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Cũng từ chương trình giao lưu này, tuổi trẻ Viện Hàn lâm càng hiểu sâu sắc lòng yêu nước, ý chí quyết tâm của nhân dân ta và chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, phát huy truyền thống hào hùng, độc lập, tự chủ của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh kiên cường bảo vệ chủ quyền thiêng liêng trên nguyên tắc hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển cho khu vực và thế giới.

Kết thúc chương trình giao lưu, đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm đều biểu thị tinh thần đoàn kết sẵn có, cùng hát vang những bài ca về tình yêu tổ quốc, biển đảo, cùng nhau thực hiện tin nhắn hướng về biển đảo thân yêu như một lời tri ân tới các chiến sĩ cảnh sát biển, các kiểm ngư và ngư dân vững vàng hơn nơi đầu sóng, ngọn gió.

 

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: