Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Chủ tịch quỹ Lotte Hàn Quốc
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Chủ tịch quỹ Lotte Hàn Quốc

26/05/2023

Chiều ngày 25/5/2023, tại Hội trường 3C, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã có buổi tiếp Chủ tịch quỹ Lotte Hàn Quốc.

Cùng tiếp với Chủ tịch Phan Chí Hiếu có TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng điều hành Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; TS. Phí Vĩnh Tường, Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Đoàn công tác Quỹ Lotte Hàn Quốc do Chủ tịch Quỹ - ông Chun Yung Woo (giữa) dẫn đoàn

Cùng đi với Chủ tịch quỹ Lotte Hàn Quốc - TS còn có Ông Kim Gil Soo, nhân viên Quỹ học bổng Lotte; ông Wee Joon Seok, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc; bà Nguyễn Kim Ngân, Phiên dịch, đại sứ quán Hàn Quốc.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quỹ Lotte và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại VASS; giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng, các nhiệm vụ nghiên cứu chính có đóng góp trong việc tư vấn, hoạch định đường lối phát triển cho Đảng và Nhà nước. Chủ tịch Phan Chí Hiếu bày tỏ sự trân trọng vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian qua và cảm ơn sự đóng góp của Quỹ Lotte Hàn Quốc về các suất học bổng mà sinh viên Việt Nam đã nhận được trong thời gian qua, nhất là các học bổng có liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Nhân dịp này, Chủ tịch VASS cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn từ phía Quỹ Lotte trong thời gian tới.

Chủ tịch VASS, TS. Phan Chí Hiếu và đại diện các đơn vị tại buổi làm việc

Chia sẻ về việc tới Việt Nam đợt này, Chủ tịch quỹ Lotte cho biết: Sau 4 năm bị gián đoạn vì dịch Covid-19, lễ trao học bổng vào ngày 23/5/2023 tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã tái khởi động chương trình trao học bổng thường niên của tập đoàn Lotte, với 60 suất học bổng, mỗi suất trị giá 800 USD cho một năm học cho 60 sinh viên ưu tú của Việt Nam.

Tập đoàn Lotte mong rằng, các suất học bổng sẽ giúp đỡ các bạn sinh viên giữ được sự đam mê để theo đuổi ước mơ của bản thân dù bản thân có hoàn cảnh có khó khăn. Bên cạnh đó, Tập đoàn Lotte cũng mong muốn thúc đẩy phát triển tài năng của đất nước không chỉ riêng ở Hàn Quốc mà là trên khắp thế giới. Và để đạt được những điều đó, kể từ 2008, Quỹ học bổng Lotte đã liên tục hỗ trợ sinh viên tại 4 quốc gia trên thế giới, bắt đầu với Việt Nam.

Tính tới năm 2022, Quỹ học bổng Lotte đã hỗ trợ 3.170 sinh viên tại Việt Năm với tổng giá trị học bổng lên tới 1,29 triệu won (tương đương 1.032.800 USD).

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Chủ tịch Quỹ Lotte cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2023, Quỹ Lotte không những chỉ cấp học bổng cho sinh viên đại học trong nước mà còn khởi động dự án cấp học bổng và ký túc xá cho sinh viên đại học Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc.

Ngoài những vấn đề liên quan đến các suất học bổng, ông Chun Yung Woo - Chủ tịch Quỹ Lotte cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề học thuật, các nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu về vấn đề kinh tế, an ninh, quốc phòng khác mà Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu có liên quan đến Trung Quốc, Nga, Mỹ…và cho rằng, hai bên nên có sự phối hợp nhiều hơn nữa nhằm tìm hiểu thêm về quan điểm, đường lối của hai Đảng, Nhà nước về lĩnh vực này.

Dựa trên các tiếp cận khoa học, TS. Phan Chí Hiếu chia sẻ, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên các quan điểm hòa bình. Vì lẽ đó, các nghiên cứu do VASS thực hiện luôn tìm kiếm các giải pháp hòa bình nhằm tư vấn cho Đảng, Nhà nước trong quản lý, điều hành và phát triển đất nước, góp phần vào sự thịnh vượng và hòa bình chung trong khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Quỹ Lotte trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm. Đồng thời đánh giá cao những định hướng và các nghiên cứu mà Viện đã và đang làm được, ông cho rằng nhờ sự đóng góp trong các nghiên cứu của Viện về những vấn đề liên quan đến kinh tế và chính trị thế giới, cụ thể là khu vực Đông Bắc Á mà sự giao lưu nhân dân giữa hai nước đã được tăng cường lên rất nhiều, Ông mong rằng trong tương lại, hai cơ quan có thể tăng cường các quan hệ hợp tác, góp phần hiệu quả vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa quốc gia.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: