Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đặc phái viên về ASEAN của Tổng thống Brazil
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đặc phái viên về ASEAN của Tổng thống Brazil

24/04/2023

Sáng ngày 24/4/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm-VASS) đã tiếp Ông Piragibe dos Santos Tarragô Đặc phái viên về ASEAN của Tổng thống Brazil đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Buổi tiếp vinh dự được đón tiếp Ngài Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam.

Cùng tiếp với TS. Phan Chí Hiếu có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; TS. Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu Kinh tế Xã hội và TS. Lê Phương Hoa, Trưởng phòng, Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Nguyễn Lan Hương, Trưởng phòng Nghiên cứu Chính trị- Quan hệ quốc tế Châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Tham dự cùng với Ông Piragibe dos Santos Tarragô, Đặc phái viên về ASEAN của Tổng thống Brazil có Ông Thiago Osti, Trợ lý Đặc phái viên; Bà Elda Maria Gaspar Alvarez, Phó Đại sứ; Ông Paulo Augusto Sá Pires Filho, Bí thư thứ nhất; Bà Nguyễn Thị Bình, Phiên dịch Đại sứ quán Brazil; Bà Hồng Anh, Phiên dịch Đại sứ quán Brazil.

Ngày 8/5/1989 Việt Nam và Brazil chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngày 29 tháng 5 năm 2007, quan hệ hai nước được nâng cấp lên thành quan hệ đối tác toàn diện, biến Brazil trở thành đối tác lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở Nam Mỹ. Trong suốt hơn 30 năm qua, hai bên đã khẳng định: sự tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước đã được tăng cường đáng kể thông qua trao đổi hàng trăm đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao và cấp bộ. Sự tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm chính trị của cả hai phía đã tạo điều kiện cho việc củng cố khung pháp lý cho hợp tác song phương thông qua việc ký và triển khai 16 Hiệp định, Nghị định thư và Thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ, vận tải biển, hàng không dân dụng, nông nghiệp, y tế, thương mại, du lịch, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Hiện nay, hai nước cũng tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; thúc đẩy tổ chức Kỳ họp III Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Brazil tại Việt Nam trong năm 2023.

Ông Piragibe dos Santos Tarragô, Đặc phái viên về ASEAN của Tổng thống Brazil phát biểu tại buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Đồng thời Chủ tịch trân trọng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Brazil trong thời gian qua. Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ- Latinh. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, trao đổi thương mại song phương hai nước duy trì đà tăng qua mỗi năm. Brazil tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ- La tinh với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2021. Theo đó thì Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong ASEAN và lớn thứ 5 của nước này ở khu vực Châu Á.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã giới thiệu khái quát về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của VASS. Đặc biệt là Viện Hàn lâm có các viện nghiên cứu các khu vực trên thế giới (ASEAN, Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi – Trung Đông…). Đồng thời thực hiện các nghiên cứu cơ bản, chuyên sâu về khoa học xã hội & nhân văn; cung cấp luận cứ khoa học thực tiễn để Đảng và Nhà nước Việt Nam xây dựng đường lối, chính sách, góp sức vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn. Chủ tịch mong muốn, Ngài đặc phái viên về ASEAN của Brazil và đoàn công tác sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện Hàn lâm trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ông Piragibe dos Santos Tarragô trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đại biểu VASS và mong muốn có thêm nhiểu hiểu biết hơn nữa về Việt Nam cũng như mối quan tâm của Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác; vai trò của Brazil tại Việt Nam cũng như hiểu biết sâu sắc hơn nữa vai trò và tiềm năng hợp tác với ASEAN. Dựa trên truyền thống ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, Ngài Đặc phái viên ASEAN tại Brazil mong muốn phía VASS sẽ cùng chia sẻ các mối quan tâm chính để đoàn công tác có thể tham mưu, đề xuất với Chính phủ Brazil và các cơ quan liên quan, hoàn thành trách nhiệm là cầu nối hợp tác hiệu quả trên cơ sở các mong muốn và nguyện vọng từ phía Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về các lĩnh vực hợp tác mà hai bên quan tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Chí Hiếu và Ông Piragibe dos Santos Tarragô cho rằng, cùng với quan hệ thương mại, hai bên có tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cùng đóng góp vào an ninh lương thực, an ninh năng lượng toàn cầu và ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, hai bên cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản. Bên cạnh đó, hợp tác du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước cần được thúc đẩy, phát triển.

Trên cơ sở nhận thức vai trò trung tâm kết nối và tầm ảnh hưởng của ASEAN đối với các cường quốc hàng đầu trên thế giới (Mỹ, Trung Quốc), phía Việt Nam mong muốn Brazil tiếp tục có sự hỗ trợ đặc biệt đối với khu vực này trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kĩ thuật, quốc phòng và đào tạo…Bên cạnh đó, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc kết nối Brazil với các quốc gia ASEAN và mở ra cơ hội hợp tác mới trong các ngành công nghệ cao, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu (an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước…), góp phần vào nền hòa bình, ổn định phát triển khu vực và thế giới.

Buổi làm việc diễn ra thành công tốt đẹp, trên cơ sở những thông tin trao đổi từ phía VASS và Đoàn công tác, hai bên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật và đào tạo cụ thể trong thời gian tới. Ngoài ra, với việc phân tích tiềm năng thế mạnh của Việt Nam và ASEAN cũng sẽ là cơ sở luận cứ khoa học quan trọng để Ngài đặc phái viên Piragibe dos Santos Tarragô tham mưu đến Chính phủ Brazil trong việc xây dựng định hướng hợp tác cụ thể với VASS và Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Brazil lên tầm cao mới.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: