Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

18/05/2023

Sáng ngày 17/5/2023, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS- Viện Hàn lâm), TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- Ngài Marc Evans Knapper.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại buổi tiếp Đại sứ

Tham dự buổi đón tiếp cùng Chủ tịch Viện có PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới và Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng đi với Ngài Đại sứ có Bà Amy Patel, Tham tán Chính trị; Bà Pamnella Devolder, Tham tán Văn hóa và Ông Kevin Jiang, viên chức chính trị (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Được biết, trước khi là Đại sứ tại Việt Nam ngài Marc E. Knapper là Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản, Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phục trách các vấn đề Nhật Bản và các vị trí khác vại Seoul, Baghdad, Tokya và Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng ngài Đại sứ cùng các Tham tán Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm và dây là vinh dự khi lần đầu tiên được đón tiếp ngài Đại sứ trên cương vị Chủ tịch Viện Hàn lâm. TS. Phan Chí Hiếu đánh giá cao buổi làm việc này, bởi năm nay hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và chuẩn bị cho 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm 2025; đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm và 10 năm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam. Qua buổi làm việc này, rất vui nếu Ngài đại sứ cùng các cộng sự nhận lời mời tới tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm. 

Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp lời Chủ tịch Viện, Đại sứ Marc E. Knapper trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm và chúc mừng Viện Hàn lâm kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập và 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt rất vui mừng nhận lời mời tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm diễn ra vào tháng 12 năm nay; đánh giá cao tất cả những gì Viện đã làm được, trong 70 năm qua, nhờ sự đóng góp của Viện, sự giao lưu nhân dân giữa hai nước nên sự hiểu biết lẫn nhau đã được tăng cường rất nhiều. Nhờ đó đến ngày hôm nay, hai nước chúng ta có thể gọi nhau là những người bạn, những đối tác đáng tin cậy; mong muốn trong tương lại, hai cơ quan có thể tăng cường hợp tác, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Nhắc lại lịch sử thăng trầm giữa hai nước diễn ra trong quá khứ, Chủ tịch cho rằng quá khứ thì không thể thay đổi được nhưng chúng ta có thay đổi tương lai và tương lai được bắt dầu từ hiện tại. Do đó chúng ta cần bắt đầu hành động ngay nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa bên, trong đó có vai trò của VASS và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. TS. Phan Chí Hiếu đánh giá cao thành tựu hợp tác giữa 2 nước trong thời gian qua nhất là trong thời gian 10 năm gần đây, cụ thể là đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện trong lĩnh vực kinh tế, an ninh, phát triển năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính, giáo dục đào tạo, đặc biệt vấn đề hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thể hiện rất rõ nét.

Thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới giữa hai cơ quan, Chủ tịch Phan Chí Hiếu cho rằng hợp tác nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo giữa VASS và đối tác Mỹ có vai trò quan trọng trong tăng cường hoạt động ngoại giao nhân dân. Các lĩnh vực mở rộng và tăng cường hợp tác giữa VASS và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Namcó thể diễn ra dưới các hình thức như: (i) Xây dựng các chương trình, lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ngắn hạn, trong đó chú trọng các chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý tổ chức, quản lý xã hội; (ii) Ký kết thỏa thuận hợp tác chính thức với một số tổ chức nghiên cứu lớn của Hoa Kỳ; (iii) Tiếp cận các nguồn tài trợ nghiên cứu khoa học từ phía các quỹ, các cơ sở nghiên cứu của Hoa Kỳ; (iv) Đại sứ quán giúp kết nối các tổ chức, cơ sở nghiên cứu của Hoa Kỳ để hợp tác tổ chức Hội thảo, tọa đàm khoa học ở Việt Nam, đặc biệt tổ chức diễn đàn quốc tế khoa học mang tính thường niên; (v) Xây dựng cơ chế để các cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm tiếp cận, chia sẻ những thông tin, nguồn dữ liệu mở từ Hoa Kỳ; (vi) Hỗ trợ về thủ tục xin thị đối với các đoàn ra, vào nhằm thực hiện hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học; (vii) Tìm kiếm cơ hội đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm tại Hoa Kỳ nhằm xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học mạnh của Viện trong tương lai.

Ngài Đại sứ Marc Evans Knapper cho rằng, những mong muốn hợp tác trên của Viện Hàn lâm cũng chính là những lĩnh vực mà phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác. Ngài Đại sứ hy vọng con số 30.000 lưu học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Hiện nay ngày càng có nhiều cơ sở học thuật, trường đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ đến Việt Nam, họ cũng rất quan tâm đến việc có thể thiết lập được mối quan hệ hợp tác chính thức với các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam, và đây là cơ hội để hai bên không ngừng nghiên cứu và hỗ trợ hợp tác trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ rất hoan nghênh ý tưởng tổ chức Diễn đàn quốc tế thường niên bởi đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, là nơi mà các diễn giả, chính trị gia, các nhà nghiên cứu cũng như những người đương nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ… có thể đến để trao đổi cũng như tìm hiểu sâu sắc về những gì đang diễn ra ở Việt Nam.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu tặng quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã có những thông điệp tốt đẹp, hứa hẹn những cơ hội trong việc hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai đất nước trong đó xây dựng mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Viện Hàn lâm và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian tới./

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: