Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đến chào xã giao
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đến chào xã giao

10/02/2023

Chiều ngày 10/02/2023, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS- Viện Hàn lâm), TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã có buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam- Ngài Sandeep Arya.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại buổi làm việc

Cùng đi với Ngài Đại sứ có Ông Roshan Lepcha, Tham tán phụ trách Chính trị & Thông tin; Bà Rachna Srivastav, Bí thư thư nhất phụ trách lãnh sự, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Cùng tiếp Đoàn với Chủ tịch Viện có TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Mở đầu buổi làm việc, TS. Phan Chí Hiếu đã chúc mừng Ngài Sandeep Arya được bổ nhiệm làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm; trân trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Ấn Độ cũng như mối quan hệ hợp tác khoa học giữa các cơ quan nghiên cứu, học giả của Ấn Độ và VASS trong thời gian qua. Trên cương vị mới là Chủ tịch Viện Hàn lâm và thông qua các trao đổi hợp tác đã triển khai giữa Viện Hàn lâm với các đối tác Ấn Độ, TS. Phan Chí Hiếu bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Ngài Đại sứ trong các lĩnh vực tiềm năng về nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt cùng xây dựng kế hoạch hợp tác trưng bày hiện vật về văn hóa, văn minh Ấn Độ tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm, góp phần đẩy mạnh giao lưu nhân dân và văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngài Sandeep Arya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam tại buổi làm việc

Tiếp lời Chủ tịch Viện, Đại sứ Sandeep Arya trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm; đánh giá cao vai trò quan trọng của Viện Hàn lâm với vai trò là viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn. Trong bối cảnh mới đầy biến động, Đại sứ nhấn mạnh sự kết nối hợp tác từ quá khứ- hiện tại- tương lai có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai bên. Ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh, hai bên cần xây dựng những vấn đề nghiên cứu mới và cụ thể về Ấn Độ; thúc đẩy các hoạt động hợp tác khoa học, các chương trình học bổng, khóa học ngắn hạn và dài hạn chuyên sâu về Ấn Độ, góp phần làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận những vấn đề cần quan tâm trong năm 2023, Đại sứ Sandeep Arya và Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã cùng trao đổi những nội dung liên quan đến chuyến thăm Ấn Độ của Đoàn Lãnh đạo VASS tham dự Đối thoại chiến lược với Hội đồng các vấn đề Thế giới của Ấn Độ (ICWA) và trao đổi khoa học với Đại học Delhi và các viện nghiên cứu của Ấn Độ, dự kiến quí III năm 2023; phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Ấn Độ trong trật tự thế giới mới sau khủng hoảng Nga- Ukraina”, dự kiến quí II năm 2023; kết nối và thiết lập quan hệ, trao đổi khoa học với các think-tank, các viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu của Ấn Độ; phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học về các vấn đề an ninh, chính trị, ngoại giao, hợp tác văn hóa, khoa học… nhân các sự kiện kỷ niệm lớn của hai nước (Ngày Độc lập và Ngày Hiến pháp của Ấn Độ, Ngày sinh Tagore, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…); chia sẻ thông tin và sáng kiến hợp tác đa phương; phối hợp đón tiếp các đoàn học giả Ấn Độ vào làm việc tại Việt Nam; cung cấp học bổng ưu tiên cho các nhà nghiên cứu VASS tham gia các khóa học trong Chương trình Hợp tác Kinh tế Kỹ thuật Ấn Độ (Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC)).

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Buổi làm việc đã kết thúc thành công, hứa hẹn các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Ấn Độ lên tầm cao mới.Theo đó, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á là một trong những viện chủ chốt tại Viện Hàn lâm và Việt Nam nghiên cứu về Ấn Độ sẽ là đầu mối trong các hợp tác với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: