TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đoàn công tác Viện Chiến lược an ninh Hàn Quốc đến chào xã giao
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đoàn công tác Viện Chiến lược an ninh Hàn Quốc đến chào xã giao

16/03/2024

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Các vấn đề tại khu vực Đông Bắc Á và quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc”, Chiều cùng ngày 15 tháng 3 năm 2024, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hà lâm- VASS) đã có buổi tiếp Đoàn công tác Viện Chiến lược an ninh Hàn Quốc (INSS) do TS. Sukhee Han, Chủ tịch INSS dẫn đầu đến chào xã giao.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm tại buổi làm việc

Cùng đón tiếp với Chủ tịch Phan Chí Hiếu có TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chủ tịch Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác INSS đã đến thăm và làm việc tại VASS. Đồng thời giới thiệu sơ lược cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của VASS. Với bề dày truyền thống lịch sử phát triển trong suốt 71 năm qua, TS. Phan Chí Hiếu khẳng định vai trò lớn của VASS trong việc cung cấp luận cứ khoa học quan trọng, góp phần tư vấn chính sách trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội cho Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, VASS cũng chú trọng đến các nghiên cứu khu vực và quốc tế trong đó có Hàn Quốc, điều này được thể hiện qua các Báo cáo tư vấn được trình đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước từng tháng cũng như các quan hệ của VASS đã thiết lập với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc khác trong suốt nhiều năm qua.

TS. Sukhee Han, Chủ tịch INSS tại buổi làm việc

Đáp lời của Chủ tịch VASS, TS. Sukhee Han bày tỏ niềm vui khi cùng đoàn công tác INSS lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại VASS; trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của VASS. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Ngài Chủ tịch INSS mong muốn, hai cơ quan cần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác khoa học thông qua hình thức ký kết MOU. Bên cạnh đó, ngoài thế mạnh về hợp tác kinh tế, hai bên cũng cần phát triển hợp tác trên các lĩnh vực  về chính trị, văn hóa…cũng như đầu tư sáng tạo và hiệu quả vào các lĩnh vực khác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và khu vực.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Chí Hiếu và  Chủ tịch Sukhee Han bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong tiến trình phát triển của hai cơ quan và đóng góp ý kiến đối với VASS trong việc xây dựng Đề án tăng cường năng lực xây dựng Viện Hàn lâm trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Do đó, VASS và INSS mong muốn hai cơ quan sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục để có thể ký kết MOU sớm nhằm phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác khoa học, trao đổi kinh nghiệm phát triển, giao lưu học thuật và tiến hành các nghiên cứu chung trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Buổi chào xã giao giữa VASS và INSS có ý nghĩa quan trọng và bước khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển giữa hai cơ quan, Chủ tịch VASS đánh giá cao chủ đề hội thảo và mong muốn qua tọa đàm hai bên cùng trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm cũng như gợi mở thêm những hướng nghiên cứu mới trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: