Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Nga – Việt và Lễ Ký kết Thể lệ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ VIII “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Nga – Việt và Lễ Ký kết Thể lệ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ VIII “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”

15/03/2024

Chiều Ngày 15/3/2024, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Phan Chí Hiếu đã có buổi tiếp Bà Budaria Regina Alexandrovna, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt.

Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu tại buổi làm việc

Cùng tiếp với Chủ tịch Viện Hàn lâm còn có Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt – Nga, ông Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt – Nga; ông Trần Đức Hiếu, Thư ký thường trực Hội Hữu nghị Việt – Nga; Bà Trần Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Pushkin, Phó Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt – Nga; Ông Ninh Văn Tiến, Phó Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt – Nga; Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ThS. Vũ Đức Dũng, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức Cán bộ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và TS. Vũ Thụy Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga & SNG, Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Bà Budaria Regina Alexandrovna, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt tặng quà lưu niệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình hoạt động chung của Hội Hữu Nghị Việt – Nga. Ông Trịnh Quốc Khánh cho biết: Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị hợp tác từ hơn nửa thế kỷ qua. Một trong những thành quả của tình hữu nghị thuỷ chung ấy là sự ra đời và phát triển của Hội hữu nghị Việt - Xô từ năm 1950, tồn tại trong suốt thời kỳ chiến tranh giữ nước và trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Sau khi Liên Xô tan rã, để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và nguyện vọng của những người Việt Nam gắn bó với nước Nga, Hội hữu nghị Việt Nam –Liên bang Nga (gọi tắt là Hội Việt-Nga) đã được thành lập ngày 19/12/1994. Hội Hữu Nghị Việt - Nga là một tổ chức quần chúng xã hội, thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, làm công tác đối ngoại nhân dân và chịu sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Hội đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận và duyệt y Điều lệ (Quyết định số 79/TCCP-TC ngày 28/4/1995). 

Lễ Ký kết Thể lệ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ VIII giữa Phân viện Pushkin, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt

    

Từ khi thành lập đến nay, Hội đã thu hút được đông đảo anh chị em Việt Nam đã học tập công tác tại Nga và Liên Xô trước đây. Nhiều đồng chí lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của các Bộ, ngành thuộc trung ương và địa phương, các trường đại học, các nhân sĩ trí thức, những người hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật cũng như các doanh nghiệp tích cực tham gia hoạt động Hội.

Hội Hữu nghị Việt-Nga có chi Hội ở Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh,  Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ... Hoạt động thường niên của Hội tập trung hướng tới việc: Trao đổi các đoàn đại biểu Hội, các đoàn thiếu nhi, các đoàn doanh nghiệp; tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật vì mục đích hoà bình, các chương trình giao lưu văn hoá, các cuộc thi viết, thi hát về nước Nga cho hội viên nhằm giúp nhân dân hai nước hiểu biết hơn nữa về đất nước bạn bè của mình; tổ chức các cuộc gặp mặt truyền thồng những người đã học tập công tác tại Nga và Liên Xô trước đây; tổ chức nhiều hoạt động nhân các dịp lễ trọng hoặc các dịp kỷ niệm các mốc quan trọng trong quan hệ của hai nước …

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Viện Hàn lâm và các đại biểu tham dự đã tham gia và chứng kiến lễ Ký kết Thể lệ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ VIII với chủ đề “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” giữa Phân viện Pushkin, Hội Hữu nghị Việt – Nga và  Hội Hữu nghị Nga – Việt. Đây là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi lớn nhất hàng năm được Hội Hữu Nghị Nga – Việt tổ chức và là cuộc thi được kỳ vọng lớn của Ban tổ chức với hàng triệu trẻ em trên khắp Việt Nam và Nga cùng tham dự./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: