Hội thảo trực tuyến “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Sri Lanka: Thành tựu và triển vọng”
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hội thảo trực tuyến “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Sri Lanka: Thành tựu và triển vọng”

23/09/2020

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Sri Lanka, ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Hội thảo trực tuyến “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Sri Lanka: Thành tựu và triển vọng” nhằm đánh giá tổng thể mối quan hệ giữa hai nước, qua đó tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế lên một tầm cao mới.

GS.TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; ông Jayanath Colombage, Thư ký Bộ Ngoại giao Sri Lanka và PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cho biết: Tính đến nay, Việt Nam và Sri Lanka chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đã tròn 50 năm (21/7/1970), chặng đường nửa thế kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến trong hành trình hợp tác đặc biệt giữa hai nước trên rất bình diện. Hội thảo diễn ra là dịp để học giả hai nước có cơ hội nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng tới mối quan hệ song phương bền chặt trong tương lai.

Giáo sư, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn hội thảo sẽ thu được nhiều ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề thời sự mà cả hai nước đều quan tâm liên quan đến việc mở rộng hơn nữa các hoạt động thương mại đầu tư, vạch ra giá trị cụ thể của kim ngạch thương mại, đặt ra mốc thời gian rõ ràng để đạt được. Đồng thời, hai bên cần thúc đẩy cán cân thương mại thông qua việc Sri Lanka tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thương mại ở Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp không chỉ các cơ sở lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Sri Lanka đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sở tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tập trung chuyển giao công nghệ và phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Sri Lanka tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, cũng cần phải đẩy mạnh vai trò của ngoại giao đa phương trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm giữa hai nước trong khuôn khổ hợp tác đa phương như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên hợp quốc và các thể chế khu vực ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngoài ra, một loạt các thách thức ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm an ninh khu vực, buôn bán động vật hoang dã, ma tuý và tội phạm xuyên quốc gia cũng cần được làm rõ về mặt chính sách… Sự phối hợp này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, đóng góp tích cực vào sự ổn định, hoà bình ở khu vực và trên thế giới.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước càng đặc biệt hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng nổ nhất là về mặt trao đổi học thuật dựa trên nền tảng trực tuyến. Thách thức này đã tạo cơ hội cho hai nước thể hiện sự giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn trên nhiều mặt. Ông Jayanath Colombage, Thư ký Bộ Ngoại giao Sri Lanka, nhấn mạnh: Hai nước Sri Lanka và Việt Nam cần trở thành người “dẫn đường” cho nhau. Mối quan hệ lâu đời giữa hai nước sẽ góp phần làm nổi bật vai trò của hai nước trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các học giả quốc tế cũng cho rằng Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp ngày càng tích cực vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Thông qua quan hệ với Sri Lanka, Việt Nam hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn các đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khu vực. Việc mở rộng quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka cũng sẽ mở đường để Sri Lanka kết nối với các nước trong khu vực Đông Nam Á, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia và khu vực trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: