Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và tổ chức Friedrich Naumann (Đức) giai đoạn 2021-2024
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và tổ chức Friedrich Naumann (Đức) giai đoạn 2021-2024

18/06/2021

Chiều ngày 17/6/2021, tại trụ sở Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và tổ chức Friedrich Naumann (Đức) giai đoạn 2021-2024.

Giám đốc Viện Friedrich Naumann (FNF) tại Việt Nam, ông  Andreas Stoffe và PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu) tại lễ ký kết

Tham dự lễ ký kết có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu) cùng sự có mặt của một số chuyên viên cao cấp khác của Viện Nghiên cứu Châu Âu.

Tổ chức Friedrich Naumann foundation vì tự do (FNF) được biết đến là một tổ chức phi chính phủ của Đức, thành lập năm 1958, hoạt động tại Đức là trên hơn 60 quốc gia với sứ mệnh góp phần xây dựng các thiết chế ủng hộ tự do, nhân quyền và kinh tế thị trường.

Tại Việt Nam, văn phòng đại diện của FNF được thành lập từ năm 2012. Dựa trên các dự án hợp tác, FNF tổ chức các chương trình đối thoại, hội thảo nhằm thúc đây trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Đức về nhiều chủ đề như giáo dục, đào tạo, kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh Lễ Ký kết

Qua trao đổi trước khi diễn ra ký kết, hai bên đã cùng nhau làm rõ nhiều phần nội dung liên quan, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những thế mạnh và sự quan tâm mà hai bên sẽ tập trung thực hiện trong giai đoạn 2021-2024. Về hoạt động khoa học liên quan, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng cho biết: hiện nay Viện Nghiên cứu Châu Âu đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả thực hiện trách nhiệm xã hội tại các doanh nghiệp và HTX nông nghiệp tại tỉnh Sơn La trong bối cảnh thực hiện EVFTA".

Mục tiêu của Dự án nhằm đánh giá và phân tích thực trạng thực hiện Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) tại các doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dự án đã xây dựng xong khung phân tích về trách nhiệm xã hội đối với các doanh nghiệp/HTX, khảo sát tình hình thực hiện trách nhiệm xã hội ở 04 huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mai Sơn và Mộc Châu, Tổ chức hội thảo và xuất bản ấn phẩm…

Giám đốc Viện Friedrich Naumann (FNF) tại Việt Nam, ông Andreas Stoffe vui mừng cho biết FNF đặc biệt coi trọng mối quan hệ liên quan đến phát triển khoa học và giáo dục với Việt Nam. Kết quả đạt được của Viện Nghiên cứu Châu Âu đã cho thấy sự chủ động của Việt Nam trong các vấn đề học thuật ngày càng được coi trọng và chú ý. Đây là tiền đề rất tốt không chỉ giúp Viện Nghiên cứu Châu Âu ngày càng khẳng định được vị thế của mình đối với bạn bè quốc tế mà còn giúp cho quan hệ hợp tác được triển khai giữa FNF và Viện Nghiên cứu Châu Âu nói riêng và Viện Hàn lâm nói chung ngày càng phát triển lên một tầm cao mới.

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ đã diễn ra thành công trước sự chứng kiến của quan khách hai bên

Theo đó, Bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2024, tập trung vào 6 hoạt động chính , gồm: (i)Thúc  đẩy thực thi Trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp/HTX nông nghiệp tại các tỉnh Sơn La, Bình Dương, Đăk Lăk; (ii) Nghiên cứu xây dựng Mô hình chuỗi cung ứng ngắn nông sản tại Phú Yên, Quảng Nam;(iii). Thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản chủ lực sang thị trường EU trong bối cảnh thực thi EVFTA: Đăk Lăk, Sơn La, Phú Yên.(iv) Tổ chức hội thảo tại các địa phương; (v) Xây dựng các bộ công cụ đánh giá, tọa đàm bàn tròn, cung cấp luận cứ khoa học và đề xuất chính sách cho các tỉnh; (vi). Phối hợp xuất bản các ấn phẩm, kết quả, dự án.

Hoạt động thực tiễn của Bản ghi nhớ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Viện Nghiên cứu Châu Âu và FNF nói riêng, giữa FNF và Viện Hàn lâm nói chung cũng như góp phần khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược  giữa Việt Nam và Đức.

Phạm Vĩnh Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: