Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES)
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES)

30/06/2023

Nhằm phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt, quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; được sự đồng ý và thống nhất của Lãnh đạo hai cơ quan, chiều ngày 29/6/2023, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES) tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác khoa học MOU.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và TS. Sonethanou Thammavong, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào ký kết Thỏa thuận hợp tác tại buổi lễ

Chủ trì buổi lễ có TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VASS và TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch LASES cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ của hai bên.

Thỏa thuận hợp tác khoa học hướng tới nhằm thúc đẩy trao đổi khoa học hai bên, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ của nhau và quảng bá các thành tựu nghiên cứu của mỗi bên. Lĩnh vực hợp tác gồm: nghiên cứu khoa học; tổ chức hội thảo, tọa đàm song phương và đa phương; tập huấn cán bộ; trao đổi thông tin tư liệu, tạo điều kiện cho các đoàn công tác sang trao đổi khoa học, khuyến khích hợp tác trực tiếp giữa các đơn vị trực thuộc dựa trên nguyên tắc hỗ trợ lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi trong hợp tác khoa học.

Mục đích của Thỏa thuẩn hợp tác thể hiện mục tiêu chung của hai bên về:

Thứ nhất, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, trao đổi khoa học giữa hai bên;

Thứ hai, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam;

Thứ ba, góp phần phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của hai bên;

Thứ tư, quảng bá các thành tựu nghiên cứu của mỗi bên.

Các đại biểu tham dự hai bên chụp ảnh lưu niệm

Trên cơ sở mục đích trên, hai bên mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực và dưới các hình thức như phối hợp xây dựng và thực hiện các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng mà hai bên cùng quan tâm; tổ chức các hội thảo và tọa đàm khoa học có sự tham gia của hai bên và nhiều bên; đào tạo và tập huấn cán bộ theo chương trình và kế hoạch được hai bên thống nhất; trao đổi thông tin tư liệu, các kết quả nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm; tổ chức dịch và xuất bản các công trình nghiên cứu của Việt Nam sang tiếng Lào và ngược lại; trao đổi đoàn theo chế độ trao đổi tương đương theo kế hoạch được hai bên thống nhất; đón tiếp các đoàn công tác của mỗi bên hoặc do mỗi bên giới thiệu sang làm việc; khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành của hai bên thực hiện các dự án nghiên cứu chung; hợp tác tìm nguồn kinh phí từ các nguồn trong nước và quốc tế để thực hiện các hoạt động hợp tác chung của hai bên. Thỏa thuận có hiệu lực kể từ ngày ký và có hiệu lực trong 05 năm.

Toàn cảnh buổi lễ

Kết thúc buổi lễ, TS. Phan Chí Hiếu và TS. Sonethanou Thammavong đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của các đại biểu hai bên.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: