PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp xã giao đoàn công tác của Hội đồng chính sách đối ngoại Hoa Kỳ
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp xã giao đoàn công tác của Hội đồng chính sách đối ngoại Hoa Kỳ

30/09/2023

Sáng ngày 29/9/2023, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Hội đồng chính sách đối ngoại Hoa Kỳ (AFPC).

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng tiếp với Phó Chủ tịch VASS có ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Phí Vĩnh Tường, Q. Viện trưởng, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng Phụ trách, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; ThS. Đỗ Thu Hương, Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế.

Đoàn công tác của Hội đồng chính sách đối ngoại Hoa Kỳ (AFPC) do ông Herman Pirchner, Jr, Chủ tịch Hội đồng dẫn đoàn, cùng đi còn có ông Michael Gleba, Chủ tịch Quỹ Sarah Scaife; Ông Alexander Gray, thành viên cấp cao về các vấn đề an ninh quốc gia; Bà Michelle Giuda, Giám đốc điều hành, Học viện ngoại giao công nghệ Krach, Đại học Purdue; Bà Allision Hooker, Phó Chủ tịch cấp cao của American Global Strategies; Bà Redna Sheth, cán bộ chương trình AFPC; Ths. Trần Chí Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và bà Vũ Thị Hoài, Chuyên viên Viện Nghiên cứu Chiến lược.

 PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch VASS tại buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hội đồng AFPC cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm, giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của Viện Hàn lâm liên quan đến chức năng nghiên cứu khoa học và nhân văn, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn. Qua đó, bày tỏ mong muốn được lắng nghe các chia sẻ của các thành viên đoàn AFPC về những mối quan tâm chung qua đó tăng cơ hội hiểu biết và tìm kiếm các dự án hợp tác chung trong thời gian tới.

Ông Herman Pirchner, Jr, Chủ tịch Hội đồng AFPC phát biểu tại buổi làm việc

Đáp từ Phó Chủ tịch VASS, ông Herman Pirchner, Jr, Chủ tịch Hội đồng AFPC đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm; đồng thời bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thông tin về những dự án nghiên cứu của VASS có liên quan tới khu vực Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng; nhất là các nghiên cứu mang hàm ý chính sách về các vấn đề an ninh, quốc phòng, chuyển đổi năng lượng, an ninh hàng hải và tìm hiểu sự quan tâm của VASS đối với việc hợp tác đào tạo liên quan đến khoa học, công nghệ và phát triển kinh tế xanh…

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh và ông Herman Pirchner, Jr, Chủ tịch Hội đồng AFPC trao quà lưu niệm tại buổi làm việc

Thông qua trao đổi, nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, chính trị, quốc phòng, đã được các nhà khoa học của VASS làm rõ dưới góc nhìn khoa học. Qua đó, góp phần khẳng định được quan điểm chính trị, cũng như đường lối đối ngoại “4 không ”của Chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, hai bên cũng dành nhiều thời gian thảo luận về cơ hội hợp tác đào tạo trong đó chú trọng vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ, kinh tế, chính trị, môi trường... các mã ngành học đang được đánh giá mang yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Vui mừng trước những thông tin hai bên cùng chia sẻ, Phó Chủ tịch VASS đã đánh giá cao làm việc và cho rằng những thông tin do đại biểu đoàn Hội đồng AFPC cung cấp sẽ là cơ sở để VASS triển khai các hướng nghiên cứu khả thi hơn trong thời gian tới. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội hợp tác về đào tạo sau đại học những mã ngành có liên quan đến khoa học, công nghệ, những giải pháp việc làm liên quan đến công nghệ mà trong đó chú trọng đến yếu tố bản địa, tức là lấy Việt Nam là trung tâm để phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển ngành khoa học công nghệ ngay trên chính dải đất hình chữ S mà không cần phải nhập khẩu hoặc lao động theo diện xuất khẩu lao động tại nước ngoài.  

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều diễn đàn học thuật nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu, cũng như có thêm nhiều học bổng giúp hai bên có thêm cơ hội trao đổi học giả, tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: