Thuyết trình của đồng chí Ri Ho Jun, đại biện lâm thời Đại sức quán nước CHDCND Triều Tiên
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Thuyết trình của đồng chí Ri Ho Jun, đại biện lâm thời Đại sức quán nước CHDCND Triều Tiên

13/11/2021

Sáng ngày 12/11/2021, tại Hội trường 3D trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã phố hợp với Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tổ chức buổi trao đổi học thuật về tình hình Triều Tiên do đồng chí Ri Ho Jun, đại biện lâm thời Đại sức quán nước CHDCND Triều Tiên làm diễn giả. GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã nồng nhiệt đón tiếp các vị đại biểu và có ý kiến phát biểu tại tọa đàm.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Tọa đàm

Thay mặt cho lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh: với  mục tiêu đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai bên, thời gian qua, Viện Hàn lâm đã luôn quan tâm và đề cao các nghiên cứu liên quan đến Triều Tiên, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Hiệp hội các nhà khoa học xã hội Triều Tiên cũng như Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp và kéo dài của đại dịch Covid-19 nên các hoạt động trao đổi học thuật giữa hai bên đã bị tạm thời gián đoạn. Tọa đàm được tổ chức trở lại là một trong những dấu mốc quan trọng, nhận được rất nhiều quan tâm từ các đơn vị nghiên cứu trong toàn Viện Hàn lâm, trong đó đặc biệt phải kể tới các đơn vị nghiên cứu về quốc tế. Giáo sư, Phó Chủ tịch mong muốn, trao đổi của đồng chí Ri Ho Jun sẽ mang đến nhiều thông tin cho các nhà nghiên cứu, qua đó gợi mở được các vấn đề mà hai bên cần quan tâm đẩy mạnh trong thời gian tới.

Thông qua bài thuyết trình liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng…, đồng chí Ri Ho Jun đã đề cập đến nhiều lĩnh vực mà Triều Tiên đã và đang có được nhiều thành tựu trong các ngành trọng điểm như luyện kim, hóa chất, năng lượng, than, chế tạo vũ khí, xây dựng…

Đồng chí Ri Ho Jun trình bày tham luận tại Tọa đàm

Sự phát triển của Triều Tiên trong giai đoạn hiện tại vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, đến từ yếu tố con người và tự nhiên. Tuy nhiên, với sự đồng lòng đoàn kết, với năng lực tự cường tự quản cho đến nay, kinh tế - xã hội của Triều Tiên đã đạt được những thành tựu cơ bản với phương châm lấy hòa bình, an sinh xã hội làm trọng điểm, Chính phủ Triều Tiên đặc biệt quan tâm đến phát triển giáo dục - đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, giáo dục quốc phòng toàn dân, kiên định với đường lối độc lập, tự cường…

Sau phần tham luận về những vấn đề nổi bật trong xã hội Triều Tiên, đã có rất nhiều câu hỏi được đưa ra nhằm có thêm nhiều thông tin hơn nữa về sự phát triển của Bình Nhưỡng cũng như quan điểm của Chính quyền Triều Tiên với quan hệ hợp tác, phát triển hai bên cùng có lợi giữa Việt Nam - Triều Tiên. Đồng chí Ri Ho Jun khẳng định, thời điểm hiện tại, do những yếu tố khách quan của đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Triều Tiên đã bị tác động, nhưng điều này chỉ mang ý nghĩa tạm thời và sẽ được tiếp tục thúc đẩy phát triển nhanh chóng sau đại dịch. Trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác với các nước xã hội chủ nghĩa nhằm đảm bảo an ninh bền vững trên bán đảo Triều Tiên, chính quyền Triều Tiên luôn ưu tiên cho những quan điểm về hòa bình, an ninh, ổn định trong toàn khu vực và thế giới. Đây là động lực để CHDCND Triều Tiên kiên định đi theo mô hình “chủ nghĩa xã hội kiểu Triều Tiên” đã được Đảng và nhân dân Triều Tiên xây dựng và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử những năm tháng qua.

Toàn cảnh Tọa đàm

Vui mừng vì những thông tin do đồng chí Ri Ho Jun chia sẻ , GS.TS. Đặng Nguyên Anh cho rằng, tinh thần cởi mở vì mục tiêu phát triển của CHDCND Triều Tiên sẽ mở ra nhiều nhiều thuận lợi mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Triều Tiên. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam luôn quan tâm đến việc hợp tác với các tổ chức học thuật của Triều Tiên nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các nhà quản lý và những người quan tâm đến đất nước Triều Tiên có cơ hội được nắm bắt thông tin về tình hình và triển vọng phát triển của Triều Tiên sau Đại hội VIII của Đảng Lao động Triều Tiên. Giáo sư, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng với thời cơ mới và sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền trong Chính phủ hai quốc gia, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và CHDCND Triều Tiên sẽ thật sự thu được nhiều thành quả tốt đẹp, nhất là trong việc đẩy mạnh các nghiên cứu về KHXH&NV, vì sự phát triển toàn diện và bền vững của đất nước và nhân dân hai dân tộc.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: