Chủ tịch Bùi Nhật Quang tiếp Đại sứ Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam – Tiến sỹ Saleh Adibi
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Bùi Nhật Quang tiếp Đại sứ Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam – Tiến sỹ Saleh Adibi

27/12/2019

Chiều ngày 26/12/2019, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam – Ngài Saleh Adibi.

Cùng đi với Ngài Đại sứ còn có Ngài Sayed Mahdi Borghei, Bí thư thứ ba Đại Sứ quán, Bà Trần Thị Thái Hà, Thư ký Đại sứ và Cán bộ Phiên dịch. Về phía Viện Hàn lâm đón tiếp Đoàn còn có ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; PGS.TS. Nhữ Trọng Bách, Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm, Thư ký Chủ tịch Viện, cùng với cán bộ Ban Hợp tác Quốc tế.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Việt Nam – Iran đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Năm 1991, Iran mở Sứ quán tại Hà Nội và năm 1997, Việt Nam mở Sứ quán tại Teheran. Năm 2009, thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Iran. Iran là Nước Cộng hòa Hồi giáo, giàu bản sắc văn hóa, với nền văn minh Ba Tư (Persia), với những di sản văn minh và bề dày lịch sử lâu đời hàng ngàn năm; là quốc gia có vị trí và vai trò quan trọng trong khu vực. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều hợp tác với các đối tác của Iran. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Bùi Nhật Quang đã cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng Ngài Pranay Verma và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. PGS.TS. Bùi Nhật Quang chia sẻ, đây là lần đầu tiên được đón tiếp đại sứ trên cương vị Chủ tịch Viện. Cá nhân Chủ tịch trước đây (thời kỳ làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Đông và Châu Phi) cũng đã có quá trình dài nghiên cứu về các quốc gia Trung Đông, trong đó Iran là trọng tâm.

Hai bên đã có những mối quan hệ nhất định trong những năm qua, thông qua các trao đổi hợp tác với các đối tác Iran như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Teheran, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao, … hai bên đã có những mối quan hệ nhất định nhưng còn khiên tốn so với tiềm năng, lợi thế sẵn có của cả hai bên.

Phó Giáo sư Chủ tịch Viện bày tỏ mong muốn, thời gian tới vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ của Ngài Đại sứ, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để cải thiện hợp tác giữa hai bên dựa trên thế mạnh, tiềm năng của mỗi bên.

Chủ tịch Bùi Nhật Quang trao quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ Saleh Adibi  

Tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Saleh Adibi đã bày tỏ sự cảm ơn đối với sự đón tiếp trọng thị mà Chủ tịch Viện Hàn lâm dành cho Đoàn và cho rằng với truyền thống quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Iran và Việt Nam nói chung, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo của Iran và Đại sứ quán Iran tại Việt Nam với Viện Hàn lâm nói riêng, cá nhân Đại sứ Saleh Adibi rất quan tâm đến các nghiên cứu về khoa học xã hội cũng như đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây cũng là những thế mạnh của Iran và được coi là hai lĩnh vực trọng điểm, góp phần trực tiếp vào việc phát triển kinh tế xã hội của mỗi bên.

Ngài Đại sứ Saleh Adibi thay mặt Chính phủ Iran đánh giá cao và chúc mừng thành tựu, các kết quả đạt được trong năm 2019 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ Chí phủ và nhân dân Iran trên các diễn đàn quốc tế trong thời gian qua; ghi nhận những thành quả đã đạt được trong thời gian qua của cả hai bên Việt Nam và Iran.

Ngài Đại sự khẳng định, năm 2020 là năm quan trọng của Việt Nam, khi trở thành Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt về lĩnh vực khoa học công nghệ trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ngài Đại sự mong muốn, thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai bên, dành những xuất học bổng cho sinh viên và nghiên cứu của Việt Nam, thúc đẩy chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào đầu năm 2020,… Ngài Đại sứ cho rằng buổi làm việc đã đạt được những thống nhất và rất hài lòng về cách thức làm việc cũng như tinh thần tin tưởng lẫn nhau.  

 

Chủ tịch Bùi Nhật Quang và Ngài Đại sứ Saleh Adibi chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự buổi làm việc

Buổi tiếp đã kết thúc thành công, thông qua các trao đổi cụ thể về các nội dung hợp tác, hai bên đã cho thấy việc phối hợp, hỗ trợ của Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, cũng như sự sẵn sàng cho các quan hệ hợp tác đối tác giữa Viện Hàn lâm với các cơ quan nghiên cứu, đào tạo của Iran sẽ góp phần trực tiếp vào việc phát triển quan hệ hai nước lên một mức độ mới, hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

 

PV.

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: