Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng tiếp và làm việc với Đoàn khách Văn phòng JICA tại Việt Nam
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng tiếp và làm việc với Đoàn khách Văn phòng JICA tại Việt Nam

24/03/2016

Sáng ngày 23 tháng 3 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn khách Văn phòng JICA tại Việt Nam.

     

Toàn cảnh buổi làm  việc

Tham dự buổi làm việc cùng Chủ tịch VASS có PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch VASS; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế; ThS. Hàn Tuyết Nhung, Ban Hợp tác Quốc tế Viện Hàn lâm.

Về phía Đoàn khách Văn phòng JICA tại Việt Nam có Ông Yasuo Fujita, Trưởng đại diện; Ông Mutsuya Mori, nguyên Trưởng đại diện; Bà Yuko Morita, Cố vấn Cao cấp Hình thành Dự án; Bà Phạm Thị Việt Hòa, Cán bộ Chương trình, Phiên dịch.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, Ông Mutsuya Mori, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam đã cảm ơn sự hợp tác của cá nhân Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng  và VASS trong các hoạt động mà JICA triển khai về nông nghiệp ở Lâm Đồng, Nghệ An, Bến Tre. Sự tư vấn của VASS về hợp tác trực tiếp với chính quyền địa phương cũng như trong việc lựa chọn địa phương để triển khai đã đem lại nhiều bài học và kinh nghiệm quý cho JICA và thúc đẩy nhiều địa phương mong muốn tham gia hợp tác phát triển về nông nghiệp. Ông cũng mong muốn người kế nhiệm - Ông Yasuo Fujita, Trưởng đại diện sẽ tiếp tục công việc này và tin rằng sự hợp tác giữa VASS và JICA sẽ có những bước phát triển mới trong giai đoạn tiếp theo.

Đáp lời Ông Mutsuya Mori, Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng vui mừng được gặp lại hai vị Trưởng đại diện đương nhiệm và tiền nhiệm của JICA, nhấn mạnh, buổi gặp gỡ là sự chuyển giao những công việc trong hợp tác của JICA và VASS. Hài lòng với những kết quả hợp tác, đặc biệt là trong nông nghiệp tại một số địa phương thời gian qua, Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, hai bên cần thống nhất được định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia có khu vực nông nghiệp rộng lớn, nhiều tiềm năng nhưng phương thức phát triển vẫn theo kiểu cũ. Thành công trong giai đoạn vừa qua cho thấy sự đúng hướng trong việc hình thành ý tưởng, lựa chọn mô hình xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, ngoài sự kết hợp vai trò của nhà khoa học, nhà nông, chính phủ, thì vai trò của nhà tư vấn, nhà đầu tư cũng vô cùng quan trọng. 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trân trọng cảm ơn JICA, cá nhân Ông Mutsuya Mori và các bạn đồng nghiệp vì những đóng góp trong việc tạo dựng hình ảnh của một cơ quan nghiên cứu khoa học nghiên cứu cơ bản, tổng kết thực tiễn, đưa các ý tưởng mới vào thực tiễn đời sống. Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng mong người kế nhiệm - Ông Yasuo Fujita sẽ phối hợp với VASS để tìm ra những ý tưởng mới để các mô hình đã xây dựng mang hiệu quả và nhân rộng những mô hình này trên toàn quốc qua lộ trình nhiều bước cũng như mở rộng tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật đối với các lĩnh vực khác ở Việt Nam như ngư nghiệp, chế biến...

Ông Yasuo Fujita, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam nhất trí với ý tưởng và định hướng mà Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng đưa ra và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, phát triển mối quan hệ đã được người tiền nhiệm tiến hành trong thời gian qua.

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục phát triển những công việc đã hợp tác trước đây và cùng nhau phát triển các ý tưởng để mở rộng hợp tác mới trong giai đoạn tới./.

Nguyễn Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: